rssheader

16/05/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch COVID-19 rất lớn khi mùa du lịch hè bắt đầu

Phạm Hiền - 23/04/2021, 17:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Đình Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 bên ngoài đang diễn biến rất phức tạp, riêng khu vực châu Á, số ca nhiễm mới trong tuần qua tăng hơn 30%.

Ở trong nước, nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè đã bắt đầu sôi động; nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người sẽ được tổ chức; tâm lý xã hội chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhận định, lúc có dịch, chúng ta thực hiện thông điệp 5K thuận lợi hơn nhưng khi không có dịch thì thực hiện như thế nào, ở đâu, siết khâu nào, ở mức nào, đơn giản như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, mức độ xử phạt vi phạm đến đâu?

Giải pháp để các pháp nhân, tổ chức, cơ quan thực hiện nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cập nhật lên bản đồ an toàn chống COVID-19 (antoancovid.vn).

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến nay, đã có 246 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại TPHCM (72 ca bệnh trong cộng đồng, 174 trường hợp nhập cảnh). Đã 69 ngày (kể từ 10/2/2021) Thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Tổng số người cách ly tập trung từ đầu dịch (tính từ 23/1/2020) là 41.935 người, trong đó có 23/596 chyên gia nước ngoài.

Với hơn 200.000 DN, khoảng 4 triệu lao động, TPHCM đặc biệt chú trọng công tác giám sát, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại các xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh; thực hiện khai báo y tế 500.000 lao động ngoại tỉnh trở lại Thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tại các cơ sở y tế đã thực hiện tầm soát định kỳ cho gần 30.000 nhân viên y tế, người phục vụ; trên 61.000 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh trong cộng đồng.

Trong đợt 1, TPHCM đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 9.155 người và dự kiến trong đợt 2 sẽ tiêm cho 57.750 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, quy trình khai báo y tế tại các cơ sở y tế, sân bay có phần chồng chéo, còn gây phiền hà cho người dân.

Thời gian tới, TPHCM tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh xâm nhập Thành phố như khai báo y tế, giám sát, tầm soát lây nhiễm đối với nhóm người nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên. Đồng thời, sẵn sàng phương án xử lý tình huống dịch bệnh trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cơ sở cách ly tập trung, cách ly dân sự…

Theo gợi ý của Phó Thủ tướng, đại diện UBND TPHCM, các Bộ: Y tế, Công an… đã trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến khai báo y tế, xử lý người nhập cảnh trái phép, triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định việc nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như duy trì thành quả phòng chống dịch của Thành phố.

“Sau cuộc họp hôm nay, TPHCM sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người, xử phạt những trường hợp không vi phạm”, ông Nguyễn Thành Phong cam kết và nhấn mạnh những trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý rất nghiêm khắc, kiên quyết.

Về vấn đề triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, lãnh đạo UBND TPHCM nêu quan điểm nếu có đủ nguồn vắc xin thì cần triển khai tiêm cho toàn dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm