rssheader

20/09/2021

Phẫu thuật kịp thời, cứu sống bệnh nhân Covid-19 bị thủng ruột

Tiến Vượng - 02/07/2021, 13:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ phẫu thuật và gây mê của Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng đại tràng xuống của bệnh nhân Covid-19, ngày 1/7 (Ảnh: Sở Y tế TP). Các bác sĩ phẫu thuật và gây mê của Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng đại tràng xuống của bệnh nhân Covid-19, ngày 1/7 (Ảnh: Sở Y tế TP).

Trước đó, lúc 2g20 ngày 1/7, BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân N.T.S. (68 tuổi) do BV Thống Nhất chuyển đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, chướng bụng, được BV Thống Nhất chẩn đoán thủng tạng rổng (thủng ruột) biến chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm theo bệnh suy tim, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, hội chứng Cushing do thuốc, trên bệnh nhân Covid-19 (+) mức độ nguy kịch.

Bệnh nhân được ê kíp của khoa Ngoại tổng quát tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu lúc 8g30 để khâu lỗ thủng ở đại tràng xuống, làm hậu môn nhân tạo đại tràng ngang và đặt dẫn lưu. Cuộc mổ kết thúc lúc 11g00 cùng ngày.

Việc người bệnh Covid-19 (+) mắc các bệnh lý nền với những biến chứng phức tạp hoặc mắc các bệnh cấp tính kèm theo cần phải thực hiện các can thiệp cấp cứu (như phẫu thuật cấp cứu, can thiệp tim mạch, can thiệp sản phụ khoa,…) đã được Ngành Y tế thành phố dự báo trước, và đã chọn các bệnh viện đa khoa có thể can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa để chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, thay vì để tất cả các bệnh viện đa khoa can thiệp sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện rất cao.  

Theo đó, bệnh viện Trưng Vương được chọn để thực hiện theo mô hình này, thuộc nhóm các bệnh viện nằm trong tầng 3 của các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 (bệnh viện tuyến cuối điều trị Covid-19).

Mới đây, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức cũng được chuyển đổi công năng để thực hiện nhiệm vụ tương tự bệnh viện Trưng Vương.

Ở tuyến quận, huyện cũng có 2 bệnh viện là Bệnh viện huyện Củ Chi và Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng được chuyển đổi công năng để thực hiện chức năng này với sự hỗ trợ nhân lực chuyên khoa của BV Nhân Dân Gia Định và BV Nguyễn Tri Phương.

Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khác của thành phố cũng sẵn sàng cử các ê kíp bác sĩ chuyên khoa đến các bệnh viện trên để can thiệp điều trị chuyên khoa sâu tại các bệnh viện trên khi có yêu cầu theo quy trình báo động đỏ liên viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm