rssheader

05/08/2021

Phát hiện mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em trong khủng hoảng COVID-19

Thủy Kiều - 10/05/2021, 11:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phát hiện mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em trong khủng hoảng COVID-19

Trẻ em và sơ đồ tâm lý người lớn

COVID-19 đã tạo ra một loạt các yếu tố phức tạp (sự không chắc chắn, sự cô lập trong xã hội và sự tức giận của cha mẹ) có tác động đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên. 

Trẻ em có nhiều lo lắng liên quan đến hậu quả của COVID-19 như liệu chúng sẽ gặp bạn bè và người thân, đi học hay bị ốm. Các bậc cha mẹ thường khó xoa dịu nỗi lo lắng của con cái họ vì sự không chắc chắn trong cuộc sống của chúng.

Các bậc cha mẹ thường rất thành thạo trong việc lập kế hoạch cho con cái của họ, nhưng các kế hoạch tương lai hiện đang bị đình trệ.

Những thách thức mà cha mẹ phải đối mặt có thể cản trở khả năng thông thường của họ trong việc giải quyết các nhu cầu tình cảm của con cái.

Kết quả nghiên cứu liên quan đến COVID-19

Một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi trực tuyến đã được thực hiện cho 359 trẻ em và 3254 thanh thiếu niên từ 7 đến 18 tuổi trong thời gian lây lan COVID-19 ở Trung Quốc.

Bảng câu hỏi bao gồm thang điểm trầm cảm, thang điểm lo lắng và thang điểm phong cách đối phó. Kết quả: 22,3% thanh thiếu niên có điểm số cho thấy các triệu chứng trầm cảm lâm sàng, cao hơn tỷ lệ ước tính 13,2% của bệnh trầm cảm thanh niên ở Trung Quốc. Mức độ triệu chứng lo âu cũng cao hơn sau COVID-19 so với báo cáo trước đây.

Những thanh niên có thành viên gia đình hoặc bạn bè mắc COVID-19 có mức độ lo lắng cao hơn những người không mắc bệnh. 

Sức khỏe tâm thần của trẻ em được đánh giá trong thời gian bị cách ly ở Bangladesh thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với 384 phụ huynh có con từ 5 đến 15 tuổi. Điểm số trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ của trẻ được phân thành các loại mức độ nghiêm trọng.

Mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ phần trăm của các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em như sau: dưới ngưỡng (43%), nhẹ (30,5%), trung bình (19,3%) và nặng (7,2%).

Tác động tinh thần của việc cách ly COVID-19 đã được đánh giá đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ Ý và Tây Ban Nha. Những người tham gia bao gồm 1143 phụ huynh có con từ 3 đến 18 tuổi đã hoàn thành cuộc khảo sát về tác động của việc cách ly đối với con cái của họ, so với trước khi thời kỳ cách ly tại nhà.

Nghiên cứu cho thấy, 85,7% phụ huynh báo cáo những thay đổi trong cảm xúc và hành vi của con cái họ trong thời gian cách ly. Những thay đổi quan sát được thường xuyên nhất là khó tập trung (76,6%), buồn chán (52%), cáu kỉnh (39%), bồn chồn (38,8%), lo lắng (38%), cô đơn (31,3%).

Khoảng 75% phụ huynh cho biết họ cảm thấy căng thẳng về tình hình cách ly. Sự căng thẳng của cha mẹ có liên quan đến việc gia tăng các báo cáo về các triệu chứng cảm xúc và hành vi ở con cái của họ.

Trong một đánh giá có hệ thống, Loades và các đồng nghiệp đã xem xét tác động của sự cô lập và cô đơn trong xã hội đối với sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai, tổng quan bao gồm 63 nghiên cứu với tổng số 51.576 người tham gia. Sự cô lập và cô đơn với xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm lên đến 9 năm sau đó. Những phát hiện từ tổng quan tài liệu này về sự cô đơn và cô lập xã hội có những tác động tiềm tàng đối với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự cô đơn của thanh niên trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế đối với COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trong tương lai của thanh niên. Họ khuyến nghị hỗ trợ phòng ngừa và can thiệp sớm để giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên trong đậi dịch COVID-19.

Nên làm gì?

Nhìn chung, nghiên cứu chứng minh rằng COVID-19 đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên, trầm cảm và lo lắng đang phổ biến. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để đánh giá tác động ngắn hạn và dài hạn của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần tổng thể của trẻ em. Vì vậy, bác sĩ lâm sàng có thể làm gì cho bệnh nhân của họ? 

Đối với các bác sĩ điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên, hãy nói chuyện với họ về tác động của COVID-19 đối với cuộc sống và đánh giá mối quan hệ tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe tâm thần hiện tại.

Đối với một số thanh niên, tác động tâm lý xã hội của COVID-19 có thể liên quan đến việc khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện tại. Đối với những thanh thiếu niên khác, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội, việc ở nhà và học trực tuyến có thể tạm thời giảm bớt lo lắng, nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài và có thể dẫn đến lo lắng quá mức khi cần phải trở lại trường học.

Đối với các bác sĩ điều trị cho cha mẹ của trẻ em và thanh thiếu niên, điều quan trọng là phải hỏi về sức khỏe tâm thần của con cái họ trong thời kỳ đại dịch này.

Sức khỏe tâm thần của cha mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tâm thần của con cái họ. Khuyến khích cha mẹ tìm kiếm đánh giá cho trẻ nếu họ có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tâm thần của con. Can thiệp sớm có thể ngăn ngừa hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Psychiatrictimes
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm