rssheader

29/11/2020

Những việc cha mẹ nên làm ngay để phòng bệnh tay chân miệng cho con

22/10/2019, 06:35 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Theo các số liệu mới nhất từ Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, số ca nhiễm bệnh tay chân miệng  trong tháng 9/2019 là 6.573 ca (gồm cả nội trú và ngoại trú), tăng hơn 2 lần so với tháng 8/2019 (3.088 ca).

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Từ đầu năm đến nay Thành phố có 85 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong trường học. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nhóm trẻ 0-3 tuổi (chiếm 90%).

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Những việc cha mẹ nào cũng nên làm để phòng bệnh tay chân miệng cho con-1

Ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Hiện tại, không có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng, chỉ có thuốc điều trị triệu chứng nên tốt nhất các bậc cha mẹ cần chú ý phòng bệnh cho con.

Để phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ, hãy thực hiện những điều cơ bản sau:

Những việc cha mẹ nào cũng nên làm để phòng bệnh tay chân miệng cho con-2

- Với trẻ mắc bệnh thì không đến lớp cho đến khi hết loét miệng và các nốt phỏng nước để tránh lây bệnh cho trẻ khác. Thường xuyên vệ sinh dụng cụ học tập, đồ chơi, sàn nhà và các dụng cụ sinh hoạt khác của trẻ.

- Hãy chú ý rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Để phòng bệnh, người dân tuyệt đối thực hiện tốt việc vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày;

Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Những việc cha mẹ nào cũng nên làm để phòng bệnh tay chân miệng cho con-3

- Tại các nhà trẻ, trường học thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm