rssheader

21/04/2021

Ngày 8/3 sẽ tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên

Phạm Hiền - 06/03/2021, 16:50 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn quốc diễn ra hôm nay 6/3, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long do số lượng vaccine lần này rất hạn chế và Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vaccine về Việt Nam.

Bộ trưởng hy vọng tháng 3 lượng vaccine về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên. 

Vì thế, lần này Bộ Y tế không thể phân bổ vaccine cho cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương- điểm nóng về phòng chống dịch.

Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Trong lần tiêm này, Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này.

Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiệm…

Một điểm quan trọng được người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh, đây là loại vaccine phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân.

Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở y tế hôm nay tập huấn tiếp tục nghiên cứu sao cho đảm bảo việc tiêm chủng thật an toàn.

Đảm bảo tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả

Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa có công văn gửi Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc đảm bảo tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả. Hải Dương là một trong số 13 tỉnh thành có dịch được triển khai tiêm vắc xin đợt này.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn quá trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, phương tiện đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Quá trình tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay...

Tuân thủ nghiêm quy trình tiêm chủng: Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; thực hiện tiêm chủng theo đúng chỉ định; theo dõi sát sau tiêm chủng (ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn đối tượng tiêm chủng tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm).

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra phản ứng tiêm chủng (nếu có). Mỗi đơn vị cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và xe cứu thương, thuốc, phương tiện để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần.

Sở Y tế Hải Dương yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực có kinh nghiệm thực hiện tiêm chủng, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành lập tổ kiểm tra, giám sát quá trình tiêm chủng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Thực hiện các nội dung trên, đồng thời chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho các trường hợp phản vệ (nếu có).

Hiện tỉnh Hải Dương có 701 người nhiễm Covid-19; 2642 trường hợp F1 đang cách ly tập trung; 106 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2; 271 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. 

Vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cung cấp sẽ tập trung tiêm cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên. Dự kiến đến ngày 8/3, những liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19… Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm