rssheader

26/10/2020

Nắng nóng gay gắt, bác sĩ lưu ý cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Ngọc Trang - 04/06/2019, 11:48 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bác sĩ Hà Duy Cường. Bác sĩ Hà Duy Cường.

Hiện nay thủ đô Hà Nội đang chịu mức độ ô nhiễm không khí rất cao do lượng người và lượng ô tô, xe máy tăng cao đáng báo động, kéo theo đó là những bệnh lý về đường hô hấp.

Bác sĩ Cường chia sẻ: “Trong chuyên khoa Tai Mũi Họng, các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên do ô nhiễm không khí rất hay gặp. Đặc biệt các trẻ nhỏ sơ sinh dưới 1 tuổi các bé rất hay gặp về các vấn đề phổi. Các cơ quan như tai, mũi, họng rất hay bị ảnh hưởng nếu không được xử lý kịp thời”.

Bác sĩ Cường khuyên các bậc cha mẹ nên để ý tới sức khỏe và cách chăm sóc trẻ trong thời điểm nắng nóng hoặc giao mùa.

Đặc biệt, đối với các bé sơ sinh dưới 1 tuổi do cơ quản phổi của các bé chưa được hoàn thiện rất dễ bị tổn thương gây lên viêm phổi. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm có thể gây tử vong cao ở trẻ.

Khi trẻ có dấu hiệu ho, sổ mũi cần được chăm sóc kịp thời và triệt để tránh tình trạng xuất tiết nhiều xuống họng và vào phổi rất nhanh, nhiều bé còn bị viêm tai giữa do nhiều dịch mũi không được xử lý kịp thời.

Khi trẻ mắc bệnh cũng không chủ quan mà cho con đi khám khi có các biểu hiện kéo dài như chảy mũi, ho nhiều, hay có triệu chứng sốt, khó thở nhanh.

Đặc biệt, cha mẹ không nên tự mua thuốc hay lấy đơn thuốc cũ từ những lần khám trước đó mua cho uống. Cần cho các bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng, khám nhi để phòng tránh diễn biến bệnh của bé bị nặng thêm.

Ra ngoài đường, các bố mẹ nên lưu ý che chắn phòng tránh cho các bé như đeo khẩu trang, dùng các thiết bị lọc không khí, che chắn bụi,.... để không bị ảnh hưởng của khói bụi ô nhiễm không khí và lây lan virus hay những tác nhân xấu gây hại.

Ngoài ra, tâm lý của các bậc phụ huynh rất quan trọng khi trẻ bị ốm. Bác sĩ Cường khuyên rằng khi con có vấn đề về sức khỏe, cha mẹ nên bình tĩnh để cùng nhau xử lý.

Đặc biệt, trường hợp trẻ sốt cao cần được hạ sốt kịp thời và chú ý tới các thành phần thuốc hạ sốt ở trẻ. Nếu để trẻ sốt cao dễ ảnh hưởng đến não, hệ thống dây thần kinh sẽ rất nguy hiểm. Cha mẹ lưu tâm cho con mặc thoáng mát và uống bù nước tránh mất nước khi trẻ bị sốt cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm