rssheader

28/10/2020

Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020"

Đăng Chung - 18/10/2020, 10:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ mít tinh. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ mít tinh.

Dự mít tinh có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam Đỗ Thái Vương và khoảng 600 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, cùng các em học sinh.

Buổi mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như khuyến cáo duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm chủ chốt để phòng chống dịch bệnh, ngay cả trong bối cảnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu khai mạc tại buổi mít tinh, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, theo tổ chức y tế thế giới, bàn tay không sạch là một trong những con đường phổ biến nhất để vi khuẩn lây lan từ người sang người.

Theo Quỹ nhi đồng liên hợp quốc thì có 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu.

"Với những lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, tổ chức đối tác rửa tay toàn cầu đã đề xuất và phát động "Ngày thế giới rửa tay với xà phòng (15/10)" lần đầu tiên vào năm 2008 nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng.

Từ đó, ngày 15/10 hàng năm đã trở thành ngày hội trên toàn thế giới để chúng ta thay đổi nhận thức của người dân và tuyên truyền về việc rửa tay đúng cách với xà phòng. Đây là cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người...", ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.    

Tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp.

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức buổi Mít tinh Hưởng ứng ngày thế giới rửa tay với xà phòng 15/10 với sự phối hợp cùng các Bộ ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội nông dân Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành y tế và các ban ngành tích cực hưởng ứng. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay để phòng tránh dịch bệnh.

Rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…

Theo Thứ trưởng, năm nay, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10 với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Để triển khai các hoạt động hưởng ứng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên  cũng đề nghị các các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, các đơn vị, trường học, cơ sở y tế cần xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

Đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ rửa tay với xà phòng và nước sạch tại buổi mít tinh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam là nước khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID – 19 và đã được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm