rssheader

04/12/2020

Ly kỳ hai ca ghép tim, gan xuyên Việt cùng một thời điểm

Minh Ngọc - 05/09/2019, 16:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ca ghép tim được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế triển khai gấp rút. Ca ghép tim được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế triển khai gấp rút.

Ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội), lúc 22h25 ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện Quân Y 103 để tiến hành lấy tạng.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55, với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng.

Đến 8h50 ngày 31/8, tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời đưa về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airline, đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15 ngày 31/8.

Trong thời gian này, các bệnh nhân Trần Văn T (36 tuổi, trú Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T (52 tuổi, trú Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan.

Đây là 2 bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến. Các bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế ngày 31/8 để được ghép tạng.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, gây mê, rửa tạng... đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11g45 ngày 31/8, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Hiện tại 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Đặc biệt sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng, đó là sự phối hợp đồng bộ của nhiều trung tâm, khoa phòng với nhiều chuyên nghành trong toàn viện…

Bên cạnh đó còn là sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam…

Theo GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp -Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho đến nay Bệnh viện đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến hết tháng 8/2019, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép tạng thành công cho 120 ca ghép tạng, trong đó có nhiều trường hợp ghép tạng "xuyên Việt".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm