rssheader

26/11/2020

Khẩn trương điều tra nguyên nhân mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Châu Anh - 06/09/2019, 23:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nơi xảy ra vụ việc (Ảnh internet). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nơi xảy ra vụ việc (Ảnh internet).

Bệnh viện đã cố gắng hồi sức tích cực

Ngày 6/9, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo gửi đến Bộ Y tế về trường hợp tử vong cả mẹ và con vừa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vào chiều ngày 5/9.

Được biết, sản phụ nhập viện vào đến khoa sản hồi 10 giờ 25 phút được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến hồi 14 giờ 30 phút được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Theo báo cáo của Sở Y tế Sơn La, đến 17 giờ 30 phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/Phút), có dấu hiệu suy thai nên BS Lê Văn Hiếu đã giải thích với chồng sản phụ về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim (có Hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh), bác sỹ Lê Văn Hiếu và các Hộ sinh (Lưu, Hồng) đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo.

Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Hồi 17 giờ 40, bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực. 17 giờ 45 phút vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ gồm Ths Nguyễn Tuấn Anh – trưởng khoa sản, Bs CkI Nguyễn Tuấn Anh - Trực khoa Sản, Ths Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu gây mê hồi sức PT-GMHS, cùng các bác sỹ và điều dưỡng 2 khoa có mặt tham gia cấp cứu.

17 giờ 50 phút các bác sĩ mổ lấy ra một thai nhi gái nặng 3kg, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong.

Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18 giờ 40 phút ngày 05/9/2019.

Nghi tử vong do tắc mạch ối

Y tế Sơn La cho biết, nguyên nhân sản phụ tử vong bước đầu nghi tắc mạch ối.

Trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục (Bác sỹ Giao Thị Thả, Bác sỹ Lê Văn Hiếu, Hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng) có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại phòng đẻ).

Bệnh nhân đã được tập thể lãnh đạo khoa sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa nhi có mặt và tham gia cấp cứu, xử trí nhội chẩn và phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi. Hiện tại sản phụ đã được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong nhưng hiện chưa có kết quả.

Được biết ngay sau khi nhận được thông tin của bệnh viện, Sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đồng thời Sở Y tế trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ. Sáng ngày 06/9/2019 đồng chí Phạm Văn Thủy Phó chủ tịch UBND tỉnh đã xuống trực tiếp chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh, làm rõ quy trình tiếp nhận làm rõ nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ tại Sơn La

Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã cử đoàn cán bộ xuống thăm viếng, gia đình bệnh nhân. Hiện nay Sở Y tế, đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của Sản phụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm