Thêm phương pháp mới điều trị hiệu quả sỏi trong gan

GD&TĐ - TS Đỗ Tuấn Anh - Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nội soi đường mật trong mổ mang lại nhiều ưu điểm.
Điều trị hiệu quả sỏi trong gan bằng liệu pháp nội soi đường mật trong mổ (Ảnh BVCC).
Điều trị hiệu quả sỏi trong gan bằng liệu pháp nội soi đường mật trong mổ (Ảnh BVCC).

Sỏi nằm trong đường mật sẽ gây nên những hậu quả tắc mật, nhiễm trùng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng cấp tính làm tổn thương đến gan và hệ thống đường mật cũng như gây ảnh hưởng xấu đến những cơ quan khác.

Ngoài những biến chứng cấp tính như viêm đường mật, viêm phúc mạc mật, hoại tử đường mật…còn có biến chứng xơ hóa đường mật và viêm gan mãn tính mà hậu quả cuối cùng là xơ gan mật.

Theo TS Đỗ Tuấn Anh, với sự phát triển của thăm dò hình ảnh trong mổ như siêu âm trong mổ, chụp đường mật trong mổ và đặc biệt là sự ra đời của kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ cho phép nhìn trực tiếp vào trong lòng đường mật đã giúp phẫu thuật viên có được những nhận định về hình ảnh giải phẫu bệnh lý của gan và hệ thống đường mật một cách rõ nét và sống động.

Đồng thời các bác sĩ cũng có thể can thiệp trực tiếp các tổn thương trong lòng đường mật như sinh thiết đường mật chẩn đoán, nội soi tán sỏi điều trị triệt để sỏi trong gan.

Ngoài ra, nội soi đường mật trong mổ còn cho thông tin để giúp phẫu thuật viên có được các quyết định và chiến thuật xử trí như cắt gan, dẫn lưu trong gan, nối mật ruột…Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Bệnh sỏi mật là một bệnh lý rất thường gặp, có khoảng 20% dân số trên thế giới mắc các bệnh lý về đường mật như sỏi túi mật, sỏi trong và ngoài gan, ung thư đường mật.

Các bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng người bếnh: Sỏi đường mật chính dễ gây tắc mật, nhiễm khuẩn đường mật, các biến chứng thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc mật…

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế uy tín để kịp thời điều trị, tránh để bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.