rssheader

29/10/2020

Hiệu ứng lan tỏa từ bé Hải An

Kiều Việt Thành - 02/03/2018, 20:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hiệu ứng lan tỏa từ bé Hải An

Người mẹ thực hiện lời hứa với con…

Vượt qua nỗi đau đớn về tâm hồn và thể xác khi mất đi đứa con thương yêu, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (SN 1985, mẹ bé Hải An) đã đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến mô và các bộ phận trên cơ thể chính mình.

Chị Dương chia sẻ với đôi mắt đỏ hoe: “Sau khi nghĩ lại những kỷ niệm của 2 mẹ con, tôi sực nhớ ra mình cần thực hiện lời hứa với con là đăng ký hiến mô tạng để nếu không may mất đi, một phần cơ thể mình có thể cứu sống những người bệnh không may mắn khác. Sau đó, tôi đã tới thẳng trung tâm đăng ký hiến tạng. Như vậy, tôi đã thực hiện xong lời hứa với con gái mình”.

Cũng liên quan đến vấn đề hiến tạng, chị Dương ngậm ngùi nhớ lại, khi Hải An sắp qua đời, chị Dương gọi điện đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với nguyện vọng xin hiến tạng. Tuy nhiên, quy định hiện hành chỉ nhận nguồn tạng hiến từ người đủ 18 tuổi trở lên, trong khi Hải An mới 7 tuổi. Cuối cùng, chị Dương quyết định giúp con hoàn thành tâm nguyện bằng cách hiến giác mạc để đem lại ánh sáng cho người có bệnh lý giác mạc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hành động nhân văn của bé Hải An đã làm lay động trái tim của hàng vạn người, nhưng một phần rất lớn của kết quả này là nhờ mẹ Hải An, chị Nguyễn Trần Thùy Dương, một cán bộ trẻ của ngành y tế. Chị đã chia sẻ cảm xúc của mình về câu chuyện vì mong muốn có thêm nhiều người sẵn sàng hiến ghép mô tạng cứu người…

Từ cặp giác mạc hiến của bé Hải An, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện ca ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ giác mạc của Hải An đã hiến. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Mỗi bệnh nhân được ghép một mắt.

Số lượng người đăng ký hiến tạng tăng vọt

Trong những ngày qua, đã có hàng trăm người đã gửi email, gọi điện, đến trực tiếp đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để được tư vấn và đăng ký được hiến tặng mô tạng.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sau nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An, đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn để được đăng ký hiến tạng.

Mặc dù, vào hai ngày nghỉ cuối tuần, nhưng trung tâm vẫn tiếp nhận tư vấn qua email và qua điện thoại. Trong hai ngày đầu tuần đã có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký. Trong khi trước đây, mỗi ngày chỉ có một - hai người đến hỏi thủ tục đăng ký, thậm chí có ngày không có trường hợp nào.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đến hình ảnh người mẹ nhân từ Cấn Thị Ngần gật đầu đồng ý hiến tạng của người con trai Trịnh Văn Vàng (xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cách đây 2 năm đã hồi sinh được 6 người khác.

Cho tới bây giờ, khi kể lại sự việc, trong ánh mắt đẫm nước nhưng bà Ngần không hối tiếc vì những điều mình đã làm: Con mất đi nhưng không chết hoài chết phí vì con còn cứu được nhiều người. Người được ghép tim là bệnh nhân (36 tuổi) bị bệnh cơ tim thể xốp, suy độ IV có chỉ định ghép tim.

Hai bệnh nhân nhận thận là người 49 tuổi và 47 tuổi đều bị suy thận đã nhiều năm nay có chỉ định ghép thận. Người được nhận gan là một bệnh nhân suy gan lớn tuổi. 2 người nhận giác mạc…

Mặc dù, đã trao tặng sự sống cho nhiều người khác với tấm lòng nhân ái không chút vụ lợi, bà Ngần và gia đình sau đó được rất nhiều người cảm phục nhưng tim bà vẫn nhói đau bởi cạnh đó vẫn còn điều tiếng rằng “gia đình nghèo bán tạng con để đổi lấy nhiều thứ như vậy!”. Quả thật, sự hy sinh của những người hiến tặng tạng hiện nay ở nước ta vẫn còn lặng lẽ… 

TTrung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng cho biết đường dây nóng tư vấn cho người hiến ghép mô tạng số 0915060550, địa chỉ Trung tâm: Phòng 230 nhà C2, Bệnh viện Việt Đức.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm