rssheader

05/08/2021

Hiểm họa từ việc ăn ốc sên sống

Tuấn Thụy - 06/09/2018, 20:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hiểm họa từ việc ăn ốc sên sống

Người bệnh là anh N.T.K, 26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu. Trong một lần ngồi nhậu, anh K và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày. Sau hai tuần, tình trạng không khả quan, anh K được người nhà đưa đến BV ĐHYD trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày. Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (do nhiễm kí sinh trùng).

PGS TS.BS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa BV ĐHYD cho biết: “Ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm”.

TS.BS Nguyễn Bá Thắng - Phụ trách Khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD cho biết: “Người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm