rssheader

25/06/2021

Hãy thận trọng khi mua bánh Trung thu

 Thạch Bích Ngọc - 27/08/2020, 16:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hãy thận trọng khi mua bánh Trung thu

Không chỉ hiện diện nhiều trong các kệ tại siêu thị, hay các cửa hàng lớn nhỏ, như “truyền thống” bánh Trung thu được bày bán rất nhiều nơi khắp mọi nơi trong các đô thị với đủ sắc màu, hình dáng cũng như giá cả...

Thông thường, khi mua bánh người tiêu dùng luôn chỉ “nhắm” tới thương hiệu, giá cả, cũng như hạn sử dụng, chứ mấy ai quan tâm, lo lắng tới bên trong những hộp bánh với bao bì bắt mắt kia, bánh có đảm bảo về chất lượng, về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hay không(?!).

Tâm lý của người tiêu dùng là khi đi mua bánh Trung thu họ chỉ chú ý tới mẫu mã của hộp, cũng như giá cả và thương hiệu của bánh và ngày sản xuất cũng như thời hạn sử dụng thôi chứ ít ai tìm hiểu, hoặc đặt câu hỏi xem chất lượng của loại bánh mình mua có đảm bảo?!

Thực tế thì từ nhiều năm qua, có không ít người tiêu dùng đã bị “mắc lừa” khi mua phải bánh đắt tiền của các thương hiệu rất nổi tiếng, với giá cả vô cùng đắt đỏ, nhưng khi mang về và mở hộp ra ăn mới phát hiện ra bên trong là nguyên liệu sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất gia công từ một cơ sở thủ công nào đó!

Bánh không những không ngon mà các loại nhân bánh lại còn có vẻ ôi thiu do được sản xuất từ trước đó quá lâu, và việc họ in rập ngày sản xuất, hạn sử dụng ngoài bao bì của hộp bánh chỉ là chiêu đánh lừa khiến người tiêu dùng dễ mắc mưu, tưởng mình mua phải bánh vừa mới sản xuất trước đo có mấy ngày, nhưng kỳ thực bánh đã được làm từ cả tháng trước, thậm chí còn lâu hơn thế nữa.

Khi mua và ăn phải những loại bánh Trung thu được sản xuất từ quá lâu và không đảm bảo về chất lượng ATVSTP, như vậy thì điều ảnh hưởng tới sức khoẻ đối với người sử dụng nó là khó tránh khỏi.

Chẳng nói đâu xa, ở mùa Trung thu năm trước, chính chị gái tôi là nạn nhân của tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”, khi chị mua hộp bánh “ngoại” cả hơn triệu bạc của một hãng bánh nổi tiếng, vậy mà khi mở ra ăn, chất lượng chẳng khác gì các loại bánh gia công không nhãn mác, mua hơn trăm ngàn ngàn một hộp ngoài chợ truyền thống.

Chính vì vậy mà trung thu năm nay, coi đó làm… bài học, kể cả mua để nhà ăn hay đi biếu, tôi không có ham bánh ngoại, mà hướng tới một vài thương hiệu bánh uy tín truyền thống của ta, đã định hình từ nhiều năm nay, bởi giá cả không quá đắt, trong khi chất lượng ổn, nhất là luôn đảm bảo vấn đề ATVSTP…

Theo như quan sát của tôi, thị trường năm nay có hàng mấy chục loại bánh Trung thu khác nhau, từ bánh nội cho tới bánh nhập ngoại, với khá đa dạng về giá cả để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, trong đại đa số những người dễ tính mua ào ào, nghĩa là chỉ cần nhìn thương hiệu bánh, giá cả và hạn sử dụng…, thì vẫn có một lượng khách hàng “khó tính” khi trước lúc mua bánh thì họ thường đắn đo, suy nghĩ kỹ càng: nên mua bánh gì, hãng nào và giá cả bao nhiêu, và đặc biệt là họ lo lắng và tự đặt câu hỏi xem chất lượng bánh liệu có ngon, có đảm bảo ATVSTP hay không(?!)

Một người hàng xóm nhà tôi, nhân mùa trung thu sắp tới, và chị ta cũng chuẩn bị mua bánh để ăn, để đi biếu vài chỗ, đã bảo: “Chị thấy bánh Trung thu của các công ty trong nước sản xuất như: Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan…, giá cả bình dân phải chăng, chất lượng OK, nên chị nghĩ mọi người làm gì phải chạy theo mấy cái loại bánh trung thu ngoại vô cùng đắt đỏ.

Có những hộp bánh ngoại giá tới cả một vài triệu bạc, dẫu nhìn sang trọng và “oai” thật đấy, nhất là dùng để đi ngoại giao, nhưng chắc gì bên trong chất lượng đã tốt, đã an toàn…”. Rồi chị dặn tôi cứ các loại bánh nội của các công ty uy tín, có giá cả bình dân mà… “chơi”(ý nói là mua), bởi quy trình công nghệ sản xuất bánh của công ty này luôn đảm bảo về mặt chất lượng và ATVSTP, mà bằng chứng là số lượng rất đông đúc khách hàng đã ưu ái chọn lựa mua tiêu dùng từ nhiều năm qua.

Với những người giàu, người có điều kiện về kinh tế thì thường họ không quan tâm tới giá cả, kể cả bánh có đắt cỡ nào, mà chỉ luôn lo lắng xem chất lượng bánh ra sao, và ATVSTP có đảm bảo(?!). Thế nhưng, với đại đa số người dân lao động nghèo, khi đồng tiền thu nhập ít ỏi, thì bánh trung thu được sản xuất thủ công tại các cơ sở, làng nghề truyền thống luôn được họ “ưu ái” bởi nó rất phù hợp với túi tiền của họ.

Khi đã có ý hướng tới các loại bánh giá rẻ, thì thường là những người lao động nghèo họ ít quan tâm hơn tới chất lượng, cũng như vấn đề ATVSTP, bởi chính họ thừa hiểu câu nói “của rẻ là của ôi”, ý nói hàng đã rẻ thì làm gì có ngon, có chất lượng! Thực ra thì ai mà chẳng muốn mua bánh ngon, bánh đắt tiền, nhưng vì điều kiện kinh tế nên không ít người tiêu dùng đành phải chấp nhận “bỏ qua” vấn đề chất lượng và ATVSTP…, mà chỉ quan tâm tới giá rẻ mà thôi.

Vậy nhưng, có một số người cũng không nghĩ là bánh Trung thu thủ công, rẻ tiền lại kém chất lượng. Một người bạn của tôi, sống tại một khu dân cư ven thành phố cho biết: “Mình thấy bánh thủ công cũng đâu có kém chất lượng, nó vừa rẻ, lại có khi còn không nhiều độc tố bằng các bánh thương hiệu nổi tiếng vì các loại thực phẩm dùng để sản xuất bánh thủ công thường người ta ít dùng chất phụ gia bảo quản hơn…”.

Thị trường bánh Trung thu năm nay đã, đang sôi động, và cũng sẽ giống như mọi năm, tình trạng bánh Trung thu được một số cơ sở kinh doanh bán theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” cũng sẽ không là ngoại lệ, vì vậy người tiêu dùng cần sáng suốt, cẩn thận kẻo mất tiền nhiều có khi lại mua nhầm phải bánh dởm, hay chú tâm mua “bánh thương hiệu lớn” nhưng lại vớ phải bánh… gia công!

Nên mua bánh ở những cửa hàng, các hãng bánh thân quen, có uy tín, và tuyệt đối không tham mua bánh giá rẻ, bánh đại hạ giá, bởi người ta thường bảo: “của rẻ là của ôi” là không hề sai! Điều quan trọng nhất trước khi mua bánh, dù bánh đắt hay rẻ, bánh nội hay bánh ngoại, đều luôn cần phải chú ý, đó là: xem bánh có hạn sử dụng đến bao giờ và nó được sản xuất vào ngày nào, trước ngày bán bao nhiêu hôm?…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm