rssheader

14/05/2021

Hà Nội: Mở lại các điểm hiến máu cố định sau Tết Nguyên đán 2021

Phạm Hiền - 19/02/2021, 17:50 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Người tham gia hiến máu thời điểm trước Tết. Ảnh: HA.NV Người tham gia hiến máu thời điểm trước Tết. Ảnh: HA.NV

3 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội là Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm ( 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm); Trạm y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, Thanh Xuân) và Phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa) đã mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021.

Được biết, thời điểm trước Tết Nguyên đán, theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dịp Tết sẽ thiếu tới 13 nghìn đơn vị máu phục vụ điều trị. Đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận.

Trong bốn ngày (29/1 – 1/2), Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu, trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị. Cả tuần trước khi nghỉ Tết (1 – 7/2), Viện cũng chỉ dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu.

Tính đến 9 giờ sáng 2/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 7.500 đơn vị máu. Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Trước đó, ngày 7/12/2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã ban hành công văn số 379/CĐYT gửi Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hưởng ứng phát động này, ngành y tế của nhiều tỉnh, thành phố và các bệnh viện tại Hà Nội cũng đã dự kiến kế hoạch tổ chức hiến máu. Tuy nhiên, dịch bùng phát cũng khiến các đơn vị này phải ưu tiên công tác phòng, chống dịch.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày. Kỳ nghỉ Tết dài và dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo càng trầm trọng hơn. Với kế hoạch tiếp nhận máu hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết”.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu từ nay đến hết tháng 2/2021; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm