rssheader

04/03/2021

Giun đũa dài 25cm chui trong ống mật của bệnh nhân 31 tuổi

Phạm Hiền - 27/01/2021, 19:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: BV. Ảnh: BV.

Bệnh nhân là anh V.A.C (31 tuổi, Yên Bái) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn.

Kết quả thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện nam bệnh nhân bị giun đường mật.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để lấy giun đường mật.

Quá trình nội soi chụp đường mật, các bác sĩ đã cắt cơ oddi và dùng bóng kéo khảo sát từ ống gan chung xuống tá tràng và lấy được giun đũa dài khoảng 25cm. Sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt, thủ thuật kết thúc an toàn. 

Hiện, sau mổ, tình trạng nam bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng và có thể xuất viện sau 24 giờ theo dõi. 

Trước đó, Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cũng đã thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công gắp 50 con sán lá gan sống trong ống mật chủ của bệnh nhân N.V.C (52 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh).

Các bác sĩ cho biết, giun chui ống mật là một biến chứng của tình trạng nhiễm giun trong đường tiêu hóa, khi mật độ giun tăng lên với số lượng lớn. Giun ký sinh ở ruột non có thể di chuyển ngược lên tá tràng đến cơ vòng Oddi và lọt vào ống mật chủ, ống gan chung, ống túi mật và hệ thống đường mật trong gan.

Giun chui ống mật có thể dẫn tới nhiễm trùng đường mật, áp xe gan, áp xe đường mật. Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng… có nguy cơ tử vong. 

Theo các bác sĩ, triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật là cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị làm cho toát mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, vật vã, quằn quại, đau từng cơn, buồn nôn, sốt…

Do đó, ngay khi gặp các biểu hiện này, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh giun chui ống mật, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, thường xuyên vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ và đặc biệt tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, đồng thời hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình,…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm