4 món ở hàng quán chứa "cả ổ" giun sán nhưng nhiều người vẫn "chén" vô tư

Đây là 4 món ăn chiều lòng, vừa miệng bao người nhưng lại tiềm ẩn cả "ổ giun sán" có thể gây hại cho cơ thể.

1. Tiết canh, lòng lợn  

4 món ở hàng quán chứa "cả ổ" giun sán nhưng nhiều người vẫn "chén" vô tư ảnh 1

Tiết canh là món ăn đầu tiên được nhắc đến trong danh sách này. Đây là món mà dân nhậu thích lắm đây. Nhưng các chuyên gia cảnh báo, ăn tiết canh lợn có thể khiến "khố chủ" nhập viện do nhiễm ký sinh trùng, giun sán bởi mang rất nhiều mầm bệnh từ máu của động vật, gây nguy cơ mắc giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não.  

Bên cạnh đó, lòng lợn cũng là bộ phận chứa nhiều sán nhất, đòi hòi sơ chế kỹ càng. Trong khi đó, ở các hàng quán thường làm qua loa nên khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể.  

2. Rau sống  

4 món ở hàng quán chứa "cả ổ" giun sán nhưng nhiều người vẫn "chén" vô tư ảnh 2

Món rau sống ăn kèm không thể thiếu khi đi ăn ở hàng quán nhưng thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ chứa các loại ký sinh gây hại như giun, sán. Chưa kể, rau sống còn được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi nên trở thành mầm mống cho ký sinh trùng sinh sôi.  

Nếu không rửa sạch, các ký sinh trùng đi vào cơ thể sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: Tiêu chảy, nhiễm giun sán, hay kiết lị. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn rau sống tại các hàng quán kẻo "cái miệng hại cái thân".  

3. Nem chua  

Món đặc sản ai cũng thích nhâm nhi kèm với cốc bia ngay oi bức, ấy vậy mà lại ẩn chứa mầm bệnh vô cùng nguy hiểm. Nem chua được làm từ thịt chua, gỏi lớn hoặc thịt lợn nhưng lại chưa được nấu chín kỹ nên rất dễ bị nhiễm giun xoắn.  

Loại giun này có thể khiến người bệnh bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ... Bên cạnh đó, nhiều người còn bị sán lá gan sau khi ăn nem. Để tránh bệnh từ miệng mà vào, hãy tuân thủ "ăn chín, uống sôi", không ăn các loại thịt tái, gỏi hay nem chua.  

4. Bò tái  

4 món ở hàng quán chứa "cả ổ" giun sán nhưng nhiều người vẫn "chén" vô tư ảnh 4

Hiện nay rất nhiều người ưa chuộng mấy món thịt bò nhúng, bò tái hay bít tết tái hồng bởi tin rằng miếng thịt như vậy mới giữ được nguyên vẹn vị thơm ngọt, không bị dai. Sự thật là bệnh sán dây bò lại bắt nguồn từ món ăn này.  

Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt... Trong khi đó, tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%. Nhằm đảm bảo sức khỏe hãy "nói không" với các món tái mà cứ chín kỹ cho an toàn.  

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.