rssheader

02/12/2020

Gia Lai: Nối ghép thành công cho bệnh nhân đứt lìa cẳng chân

Lê Hòa - 27/11/2019, 21:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các Y Bác sĩ kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhân Nay Kô sau khi phẫu thuật. Các Y Bác sĩ kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhân Nay Kô sau khi phẫu thuật.

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 18/11, bệnh nhân Nay Kô bị tai nạn nhập viện cấp cứu trong tình trạng đứt gãy, dập nát cẳng xương bên phải (bàn chân phải chỉ còn dính lại với cẳng chân bởi một đoạn da mỏng).

Do vết thương dài, rộng, xương bị dập nát nhiều mãnh nên nhiều ý kiến đề nghị phẫu thuật cắt bỏ bàn chân để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

Mặc dù chuẩn đoán mức độ phẫu thuật thành công rất mong manh nhưng Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 211 đã tiến hành hội chuẩn nhanh và đưa bệnh nhân Nay Kô vào phẫu thuật nối lại bàn chân.

Thượng tá, Bác sĩ Trần Xuân Lợi, Chủ nhiệm Khoa Ngoại - Chấn thương chỉnh hình được phân công làm trưởng kíp trực cùng 7 bác sĩ, kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật kết nối xương; nối vi phẫu thần kinh, mạch máu; khâu phục hồi các cơ bị đứt…

Sau gần 5 giờ thực hiện, ca phẫu thuật nối lại bàn chân cho bệnh nhân Nay Kô đã thành công, các ngón chân đã cảm nhận được nóng lạnh, ấm hồng lên và co nhẹ được.

Trước đó, bệnh nhân Sơn (SN 1997, dân tộc Bahnar ở làng Đê Tul xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, bệnh nhân Lê Văn Đăng (SN 1971, trú tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh KonTum) trong quá trình lao động không may cũng bị máy cắt cỏ làm đứt lìa bàn chân và cũng đã được các bác sỹ Bệnh viện Quân y 211 cấp cứu và phẫu thuật nối ghép thành công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm