rssheader

13/08/2020

Gắp sợi kim loại nằm 3 tháng trong cổ bệnh nhi 8 tháng tuổi

03/07/2020, 17:11 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Gắp sợi kim loại nằm 3 tháng trong cổ bệnh nhi 8 tháng tuổi Gắp sợi kim loại nằm 3 tháng trong cổ bệnh nhi 8 tháng tuổi

Chiều nay, ông Lê Đăng Khoa – Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết: Các y, bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, lấy dị vật kim loại găm trong cổ cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi. Dị vật là một sợi inox, đã găm trong cổ bệnh nhi suốt 3 tháng.

Bệnh nhi được phẫu thuật là bé gái Đ.V.Q. A. (8 tháng tuổi), trú tại thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Cũng theo ông Khoa, bệnh nhi được người nhà cho đến nhập viện lúc 8h sáng, ngày 1/7 vừa qua, trong tình trạng ho húng hắng, có đờm lẫn ít máu dai dẳng suốt 3 tháng nay.

Hình ảnh dị vật nằm trong cổ bé Q.A. Ảnh: Bác sĩ Đàm Thị Lan cung cấp.

Theo mẹ bệnh nhân kể lại, cách đây khoảng 3 tháng, sau khi cho Q.A. ăn cháo được cà bằng rây bột inox, thì bé xuất hiện ho và có ít máu hồng lẫn trong nước bọt. Tuy nhiên, bé vẫn bú vẫn ăn và bú sữa bình thường. Thế nhưng, tình trạng bé bị ho thúng thắng lẫn nước bọt ít máu vẫn không chấm dứt.

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát khám và kiểm tra, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Thời gian bé Q.A. bị ho húng hắng và có lẫn một ít máu hồng trong nước bọt đã kéo dài khoảng 3 tháng. Do đó, gia đình quyết định đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kiểm tra.

Ths.Bác sĩ Đàm Thị Lan – Phó Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa), cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận bé Q.A. vào khoa, các bác sĩ đã tiếp cận, khám cho bệnh nhân và nghi có dị vật đường hô hấp trên.

"Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chụp CT vùng cổ, có tiêm thuốc cản quang. Chúng tôi đã phát hiện ra có hình ảnh dị vật kim loại dài khoảng 2cm, cản quang ngang mức C2. Dị vật này nằm sâu trong lớp cơ thành bên họng phía dưới Amydal bên trái. Đầu trên của dị vật cách động mạch cảnh gần 1cm", bác sĩ Lan cho hay.

Cũng theo bác sĩ Đàm Thị Lan, sau khi hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Lan làm trưởng kíp mổ cùng 2 bác sĩ khác đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã phải cắt Amydal của bệnh nhân, để lấy dị vật dưới sự hướng dẫn máy XQ C-Arm. Chiều nay, ca phẫu thuật đã thành công sau thời gian kéo dài 3h đồng hồ.

Sau ca phẫu thuật, bé Q.A. đang được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Ảnh: Bác sĩ Đàm Thị Lan cung cấp.

Hiện tại, bé Q.A. đã tỉnh, chức năng sinh tồn ổn định và đang được các y, bác sĩ theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện. Dự kiến, sau một tuần lễ theo dõi và chăm sóc, bé Q.A. sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Đàm Thị Lan khuyến cáo, khi cho trẻ ăn, bố mẹ không nên sử dụng các đồ dùng sắc nhọn có khả năng bong, rơi để chế biến thức ăn, như: rổ, vợt, rây inox... 

Cần phải hết sức cẩn thận kiểm tra kỹ đồ ăn trước khi cho trẻ ăn. Sau khi cho trẻ ăn, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay mà không nên để ở nhà theo dõi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm