rssheader

28/01/2021

FDA phê duyệt hai loại thuốc mới chống virus HIV

13/09/2018, 00:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
FDA phê duyệt hai loại thuốc mới chống virus HIV

“Là một phần trong cam kết 30 năm của Merck đối với việc chăm sóc người nhiễm HIV, chúng tôi rất vui mừng khi tạo ra hai loại thuốc điều trị ARV mới, đó là Delstrigo và Pifeltro”, George Hanna, Phó chủ tịch Bộ phận Phát triển Lâm sàng Toàn cầu tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Merck, chia sẻ. Hai loại thuốc này sẽ có mặt trên thị trường trong những tháng tới.

ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị nhiễm HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn chuyển đổi từ HIV sang AIDS. Việc sử dụng thuốc ARV cho người nhiễm HIV là một trong những biện pháp tích cực giúp họ cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống.

Hai loại thuốc Delstrigo và Pifeltro, được uống trực tiếp thông qua đường miệng, sẽ nhắm đến mục tiêu là các bệnh nhân trưởng thành bị nhiễm HIV-1, những người trước đó chưa được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Tuy nhiên, cả hai đều không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn HIV hoặc AIDS.

Delstrigo và Pifeltro được chấp thuận bởi vì kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của chúng trên 700 tình nguyện viên rất thành công. Thuốc Delstrigo có khả năng ức chế virus HIV-1 liên tục ở bệnh nhân lên đến 48 tuần. Trong khi đó, thuốc Pifeltro cũng thể hiện khả năng ngăn cản quá trình phiên mã ngược RNA của virus trong suốt giai đoạn thử nghiệm.

Tác dụng phụ duy nhất của cả hai loại thuốc là làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Điều này có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

“Như một kết quả của những bước tiến đáng ghi nhận trong cuộc chiến chống lại HIV, các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân của họ có cơ hội làm việc cùng nhau để xác định phác đồ điều trị tốt nhất cho từng cá nhân, có tính đến các khía cạnh khác về sức khỏe của người đó bao gồm những loại thuốc mà họ đang dùng. Việc phê chuẩn sử dụng hai loại thuốc Delstrigo và Pifeltro cung cấp hai sự lựa chọn mới để điều trị cho những bệnh nhân trưởng thành nhiễm virus HIV-1”, David Wohl, nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ), cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có 38.500 ca nhiễm HIV mới được báo cáo tại Mỹ vào năm 2015. Khoảng 26.000 bệnh nhân, hoặc 68% trường hợp mắc bệnh mới, là đồng tính nam hoặc người lưỡng tính.

Kể từ khi dịch bệnh được phát hiện vào thập niên 1980, cho đến nay đã có tổng cộng 1,2 triệu người được chẩn đoán là chuyển sang giai đoạn AIDS. Virus HIV lây truyền qua 3 đường chính là máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con.Hiện nay chưa có vaccine để phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Theo tiengchuong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm