rssheader

23/10/2020

Em bé được sinh vào buổi sáng hay buổi chiều sẽ tốt hơn?

03/08/2020, 22:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Em bé được sinh vào buổi sáng hay buổi chiều sẽ tốt hơn?

Mang bầu và sinh nở là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của người làm mẹ và là một sự kiện cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình. Việc sinh nở thế nào để tốt và an toàn cho cả mẹ và bé luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm nhất.

Vậy em bé được sinh ra vào thời gian nào trong ngày là tốt và an toàn nhất. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản khoa tiết lộ sự thật và chứng minh khoa học liên quan đến việc một đứa trẻ chào đời vào buổi sáng hay buổi chiều thì tốt, mẹ bầu nên tham khảo điều này.

1. Buổi sáng đội ngũ y bác sĩ có mặt đầy đủ nhất

Như chúng ta đã biết, đội ngũ nhân viên y tế, các chuyên gia cao cấp và các bác sĩ giỏi thường tập trung làm việc đông đủ tại bệnh viện vào buổi sáng. Nếu mẹ bầu sinh vào buổi sáng, khả năng cao sẽ gặp được bác sĩ giỏi. 

Nhưng vào buổi chiều hoặc tối, bác sĩ bắt đầu ca hoặc đến các phòng khám ngoại trú... điều này sẽ dẫn đến ít nhân viên hơn. Do đó, nếu đứa trẻ chào đời vào buổi sáng, có đủ nhân lực vào thời điểm này, mẹ sẽ an tâm và em bé được an toàn hơn.

2. Bác sĩ có nhiều năng lượng và trạng thái tốt nhất vào buổi sáng  

Cho dù bạn sinh mổ hay sinh thường đều có những rủi ro nhất định trong quá trình sinh nở. Vì vậy, bác sĩ là người đóng vai trò quan trọng nhất trong phòng sản.

Nếu em bé chào đời vào buổi sáng, các bác sĩ đã có một đêm nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Tinh thần sẽ tỉnh táo và minh mẫn hơn. Khi tâm trạng và sức khỏe tốt, họ sẽ tập trung toàn tâm toàn ý đến ca sinh. Quá trình sinh nở của bạn sẽ được suôn sẻ và an toàn.

Ngược lại, bạn sinh vào buổi chiều hoặc buổi tối, các bác sĩ đã phải trải qua thời gian dài làm việc với một lượng lớn bệnh nhân. Do vậy năng lượng và mức độ hiệu quả của bác sĩ có thể không tốt bằng buổi sáng, điều này ảnh hưởng đến sự an toàn cho mẹ và bé.

3. Nhân viên y tế có nhiều thời gian để hướng dẫn gia đình làm thủ tục

Bạn phải trải qua rất nhiều thủ tục khi nhập viện. Do đó, nếu gia đình gặp phải vấn đề về giấy tờ khẩn cấp thì các y bác sĩ sẽ có nhiều thời gian để hướng dẫn và giải quyết giúp bạn. 

Vì, bộ phận xử lý các thủ tục này thường có mặt đông đủ vào buổi sáng, và việc tìm ai đó để xử lý giấy từ vào buổi chiều hay buổi tối sẽ khó khăn hơn. Vì vây, nếu bạn sinh nở suôn sẻ vào buổi sáng sẽ thuận lợi hơn khi thực hiện các thủ tục liên quan, tránh được sự mệt mỏi cho gia đình.

4. Sản phụ có tinh thần tốt hơn vào buổi sáng

Sau một đêm nghỉ ngơi, sự mệt mỏi được giải tỏa. Nếu đứa trẻ được sinh ra vào lúc này, trạng thái tinh thần của mẹ sẽ ổn định ở mức tốt nhất, sức mạnh thể chất cũng dồi dào. Khi tâm lý mẹ bầu thoải mái thì việc sinh nở cũng sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn sinh vào buổi chiều, bạn đã phải tiêu hao nhiều năng lượng của mình trong quá trình chuyển dạ, điều đó sẽ gây mệt mỏi và mất sức, thậm chí gây kiệt sức, khi ấy bạn sẽ khó khăn hơn trong việc làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc sinh nở và em bé trong bụng sẽ gặp nguy hiểm.

5. Sinh vào buổi sáng sẽ thuận lợi hơn cho mẹ và bé trong việc chăm sóc và theo dõi sau sinh

Việc chăm sóc và theo dõi mẹ và bé sau khi sinh là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi, nhiều sản phụ có bệnh lý nền, có nguy cơ cao bị băng huyết hay các vấn đề về hậu sản. 

Vì thế, nếu sinh vào buổi sáng sẽ thuận lợi hơn cho các bác sĩ trong việc chăm sóc và quan sát mẹ và bé. Vì nếu có vấn đề gì xảy ra sẽ được xử lý nhanh và kịp thời hơn.

Nếu ca sinh diễn ra vào buổi chiều, các bác sĩ sẽ phải giao ca và việc trực đêm không thể sát sao như ban ngày được. Việc giao ca cho một người mới chưa hiểu về tiền sử và tình trạng của người mẹ sẽ có thể xảy ra những rắc rối nếu có. Điều đó gây hưởng xấu đến tâm lý của sản phụ.

Mẹ bầu cần lưu ý:

Nói một cách tương đối, sản phụ sinh vào buổi sáng sẽ có lợi và tốt hơn buổi chiều, nhưng trên thực tế không ai có thể biết chính xác khi nào đứa trẻ được sinh. Nó chỉ có thể được xác định với những sản phụ bắt buộc phải sinh mổ do có sẵn bệnh lý hoặc không thể sinh con tự nhiên được.

Đối với việc sinh đẻ, sinh con bình thường là cách tốt nhất, nó sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí sinh con tương ứng, mà còn là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phục hồi thể chất của sản phụ và sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng trong việc sinh con vào thời gian tốt, mà việc quan trọng nhất là các mẹ hãy trang bị sẵn kiến thức chăm sóc bé sau sinh và luôn chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất trước khi lâm bồn để cả mẹ và con được khỏe mạnh và an toàn.


Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm