rssheader

20/09/2021

“Đột biến kép” tại Ấn Độ nguy hiểm thế nào?

Vân Huyền - 29/04/2021, 14:20 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, sức khoẻ các bệnh nhân Ấn Độ tại Việt Nam hiện ổn định. GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, sức khoẻ các bệnh nhân Ấn Độ tại Việt Nam hiện ổn định.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, do có đột biến kép ở protein S, nên chủng này lây lan nhanh và gây tỷ lệ tử vong cao. Trước đây, biến chủng B.1.1.7 từ Anh có mức lây lan nhanh, tăng hơn 70% so với ban đầu. Tuy nhiên, chủng kép tại Ấn Độ thậm chí có khả năng lây nhanh hơn.

Chuyên gia này nhận định, có nhiều lý do dẫn tới số ca tử vong cao tại Ấn Độ.  Trong đó, có vấn đề về độc lực của virus. Giới chuyên môn đang nghiên cứu liệu độc lực của biến thể này có nặng và nguy hiểm hơn không.

Tới nay, Việt Nam ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ và một nhân viên của khách sạn dương tính với Covid-19. Hiện tại, những bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Chúng tôi đang giải trình tự gen để xem đây là chủng B.1.1.7 của Anh trước đây hay là chủng kép. Nhờ đó, tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Kết quả sẽ có trong vài ngày tới”, chuyên gia chia sẻ.

Nói về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 là chuyên gia Ấn Độ, GS Kính cho biết, những người này hiện ổn định. Về triệu chứng lâm sàng, sốt 38,5 độ, ngày thứ 4 hết sốt. X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều, chưa có chỉ định phải thở oxy, không có sự khác biệt về triệu chứng”, GS .TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

Trong khi đó, theo bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), thuật ngữ “đột biến kép” dùng để ám chỉ rằng, virus này có hai đột biến là E484Q và L452R.

Theo nguyên tắc tiến hóa của mọi virus, chủng B.1.617 có rất nhiều đột biến khác nhau. Có hai đột biến được các nhà khoa học chú ý nhất. Đó là E484Q có thể giúp virus lẩn tránh hệ thống miễn dịch, L452R có thể giúp virus lây lan nhanh hơn.

Thực tế, virus tiến hóa có rất nhiều đột biến cùng lúc. Vì thế, hai đột biến như chủng B.1.167 không có gì lạ.

Bác sĩ Phúc nhấn mạnh, chưa thể nói “đột biến kép” B.1.617 là nhân đôi nguy hiểm. Bởi, E484Q cũng tương tự như E484K - loại đột biến được tìm thấy tại Anh, Nam Phi và Brazil. Trong khi đó, L452R đã xuất hiện trong biến thể CAL.20C gây dịch bệnh ở California.

Trong số các chủng virus gây bệnh ở Ấn Độ, tỉ lệ B.1.617 chiếm 70% trong tháng 4. Con số này cao hơn nhiều so với sự xuất hiện của đột biến B.1.1.7 (của Anh) và B.1.351 (của Nam Phi). Đây được coi là bằng chứng cho thấy mức độ nguy hiểm của chủng đột biến tại Ấn Độ.

Bộ Y tế đánh giá, khu vực Tây Nam Bộ (giáp với các quốc gia đang ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19) là điểm nóng nhất của Việt Nam hiện nay. Cũng theo Bộ Y tế, chủng virus đang gây dịch tại Ấn Độ có đặc tính lây lan nhanh của chủng biến thể Anh. Đồng thời, có đặc tính hạn chế vai trò vắc-xin của biến thể Nam Phi. Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận sự xuất hiện của chủng này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm