rssheader

01/08/2021

Diễn biến sức khỏe của nam sinh viên 22 tuổi mắc COVID-19 rất giống phi công Anh

Phạm Hiền - 03/06/2021, 21:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 3/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa hội chẩn trực tuyến với Bộ Y tế liên quan đến các ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có bệnh nhân nam được đánh giá "cực nặng" là BN7445.

Cuộc hội chẩn trực tuyến này do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng bộ phận thường trực công tác đặc biệt của Bộ Y tế đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang - chủ trì, cùng các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và hội đồng chuyên môn trong cả nước.

Đây là nam sinh viên 22 tuổi, quê Long An, trước đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh - là một trong số 5 bệnh nhân nặng và nguy kịch mắc Covid-19 đang được điều trị tại cơ sở này.

Bệnh nhân có tình trạng tổn thương phổi rất nặng (đông đặc phổi trái nhiều hơn phải) với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng.

Từ trưa 1/6, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân thở máy, lọc máu bằng màng lọc hấp thụ cytokine oxiris và ECMO.

Bệnh nhân được tiếp tục truyền tiểu cầu và lọc máu liên tục. Hình ảnh siêu âm tim, phổi cho thấy bệnh nhân đông đặc phổi, có xẹp phổi, giãn thất phải.

Theo các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, nam bệnh nhân này có tình trạng tiểu cầu rất thấp dù đã truyền nhiều tiểu cầu.

Lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho rằng nam sinh không thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng có thể do độc tính của virus khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu rất nhanh. Đáng chú ý, bệnh nhân bị bệnh béo phì (nặng 110 kg).

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng nếu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh muộn, người bệnh sẽ rơi vào chết não và việc duy trì sự sống cho bệnh nhân đến thời điểm này là điều "rất may mắn". 

Các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, và điều cần lưu ý hiện nay là tình trạng "phổi đông đặc" của bệnh nhân rất giống trường hợp bệnh nhân phi công người Anh.

Nam sinh viên này được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vào ngày 1/6 với tiên lượng "rất nguy kịch" sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. 

GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, cùng các chuyên gia nhận định bệnh nhân này diễn biến nặng không kém phi công người Anh - bệnh nhân 91.

Các chuyên gia khuyến cáo nam bệnh nhân này cần tiếp tục thay huyết tương thể tích cao, cần chú ý nguy cơ nhồi máu phổi và tình trạng đông máu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm