rssheader

19/09/2020

Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do tai nạn giao thông

Minh Châu - 04/05/2019, 09:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân bị vỡ lách, chảy máu ổ bụng được cứu sống. Bệnh nhân bị vỡ lách, chảy máu ổ bụng được cứu sống.

Sau khi tiến hành cấp cứu người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch, lá lách được bảo tồn.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng cấp cứu: đau tức ngực, hông, vùng bụng cùng nhiều vết bầm tím trên khắp người sau tai nạn giao thông.

Qua tiến hành thăm khám, kết quả, siêu âm, chụp MSCT ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị đa chấn thương ngực, bụng, vỡ lách độ IV, đụng dập nhu mô phổi.

Kíp can thiệp nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành Nút động mạch lách cho người bệnh. Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới sự hỗ trợ của máy Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và là một trong những kĩ thuật khó đòi hòi trình độ và chuyên môn rất cao.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch chủ vào động mạch lách.

Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, vật liệu tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh ổn định, lá lách được bảo tồn thành công. Sau khoảng vài ngày tới người bệnh sẽ được xuất viện.

Theo BSCKI. Hoàng Phú Khánh cho biết với phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ phải trải qua một cuộc đại phẫu mà khả năng giữ lại lá lách cho người bệnh là không cao. Nhưng nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, bằng việc làm chủ kĩ thuật, phương pháp can thiệp này đã và đang mang lại hiệu quả cao: người bệnh sẽ ít đau đớn, mất ít máu hơn, phục hồi nhanh chóng và đặc biệt là bảo tồn thành công lá lách cho người bệnh.

Phương pháp Nút động mạch lách điều trĩ vỡ lách cho người bệnh chỉ là một trong số rất nhiều kĩ thuật nút mạch đã được các bác sĩ bệnh viện tiến hành thành công như: nút mạch điều trị u gan, nút mạch gan điều trị vỡ gan, nút mạch điều trị giãn động mạch phế quản....

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm