rssheader

16/06/2021

Côn bố- vị thuốc quý hỗ trợ điều trị ung thư

14/06/2014, 17:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Côn bố là một loại tảo dẹt ở biển Côn bố là một loại tảo dẹt ở biển

Côn bố là một loại tảo dẹt ở biển, người ta đã nghiên cứu và cho kết luận nó có tác dụng chống u bướu . Trong tương lai côn bố được mệnh danh là một loại dược liệu phòng chống ung thư .

Côn bố có tên khoa học là: Laminasia japonica Aresch. Cây thuộc họ Côn bố (Laminariaceae) là một loại tảo dẹt ở biển. Người ta thu hái vào mùa hạ và mùa thu đưa về rửa sạch rồi phơi khô dùng.

- Đối với Y học cổ truyền: Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng Côn bố trong điều trị bệnh thu được kết quả tốt. Theo Y học cổ truyền, côn bố có vị mặn, tính hàn, vào kinh Tỳ, Vị, Thận. Tác dụng , công hiệu của Côn bố: tiêu tan được những chứng loa lịch (tràng nhạc hay các hạch), anh lựu (bướu cổ), trị được thủy thũng, phá được tích tụ (u cục) (nhuyễn kiên tan kết tức làm mềm u cục), hay là chứng đàm kết thành khối, dùng nó có thể mềm ra và tiêu được, trị chứng lâm (viêm đường tiết niệu), sưng đau tinh hoàn.

- Đối với Y học hiện đại: Người ta thấy trong thành phần Côn bố có tới 60% Hydrat carbon. Trong Hydrat carbon thành phần chủ yếu là: Algin, lactosan, pentosan, vitamin, protit và một số chất béo, tro toàn phần trong đó có Iot, Kali, Sắt và Canxi.

Tảo dẹt - vị thuốc quý hỗ trợ điều trị ung thư

Những khám phá gần đây cho thấy: khi nghiên cứu tác dụng chống u bướu của Côn bố, người ta đem chiết xuất Côn bố lấy ra được chất Laminaria angustata bằng nước nóng. 

Khi tiêm vào khoang bụng chuột 100mg/kg thể trọng hoặc tiêm thẳng vào khối u 50mg/kg thể trọng trước và sau khi cấy ghép khối tế bào ung thư u S180. Tế bào u S180 được cấy trên da chuột .tiêm 100mg/kg thể trọng vào khối u trong 5 lần tỷ lệ ức chế u là 92,3%.

Dùng bằng phương pháp uống đối với chuột như ở thực nghiệm trên: dịch chiết của Laminaria angustata từ nước nóng để nguội trộn vào thức ăn cứ 100mg/kg và 50mg/kg/ngày. Thuốc tỷ lệ ức chế với tế bào u S180 là 76,3% và 83,6%. 

Qua đó thấy Côn bố có hoạt tính chống u bướu rõ rệt nhưng đường uống kém hơn đường tiêm. Người ta cho rằng thành phần kháng u bướu chủ yếu có thể là loại Polysaccharide và Nucleacid.

Theo suckhoedoisong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm