rssheader

23/10/2020

Chuyên gia bày cách điều trị chứng hôi miệng hiệu quả nhất

Bảo Minh ghi - 19/07/2019, 07:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hôi miệng gây ảnh hưởng không nhỏ tới giao tiếp (Ảnh minh họa) Hôi miệng gây ảnh hưởng không nhỏ tới giao tiếp (Ảnh minh họa)

Theo TS. Phạm Thị Thu Hằng - Bác sỹ khoa Răng miệng - Bệnh viện TWQĐ 108: Hôi miệng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cá nhân ở tất cả các lứa tuổi.

Các yếu tố bệnh nguyên chính bao gồm các vi khuẩn trong khoang miệng liên quan đặc biệt đến các bệnh nha chu và bề mặt của lưỡi. Ngoài ra còn các vấn đề về tai-mũi-họng, hệ tiêu hoá, tâm lý…

Những nguyên nhân gây hôi miệng:

1. Vi khuẩn

Hợp chất sulphur dễ bay hơi được cho là được tạo ra bởi các vi khuẩn kỵ khí phân giải protein Gram âm. Những vi khuẩn này định vị tại những vùng ứ đọng của miệng, như là các túi nha chu, bề mặt lưỡi, vùng kẽ giữa các răng và trong sang thương sâu răng.

2. Nguyên nhân tạm thời

Khi ăn những thức ăn hay nước uống có chứa chất gây khô miệng, như chất lỏng có chứa alcohol (rượu vang hay một số nước súc miệng) và thuốc lá, hay cung cấp hàm lượng protein hay đường cao.

Các thực phẩm từ sữa được khi phân huỷ trong miệng sẽ giải phóng các amino axit chứa rất nhiều sulphur.

Hơi thở vào buổi sáng có liên quan đến việc giảm sản xuất và tiết nước bọt dẫn tới làm khô miệng tạm thời và hôi miệng.

3. Nguyên nhân có nguồn gốc trong miệng

Bệnh nha chu và nướu (lợi) liên quan đến mảng bám, như viêm nướu, viêm nha chu, viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính, viêm quanh thân răng, viêm quanh implant, áp xe.

Vết loét do ác tính, nguyên nhân tại chỗ, aphthous(ap-tơ) hay tác dụng của thuốc.

Giảm tiết nước bọt tuổi tác, do dùng thuốc, xạ trị, hoá trị liệu, hội chứng Sjogren.

Lớp cặn lưỡi do vệ sinh răng miệng kém, nhiễm nấm candida.

Sự lắng đọng các mảnh vụn trên các dụng cụ nha khoa (răng giả, khí cụ…)

Bệnh về xương như viêm tuỷ xương, hoại tử xương, viêm ổ răng khô và bệnh ác tính

4. Những nguyên nhân không thuộc miệng

Do thuốc

Một số thuốc có thể liên quan đến việc gây hôi miệng như amphetamine, chloral hydrate, thuốc gây độc tế bào, dimethyl sulphoxide, disulfiram, nitrate và nitrite, phenothiazine

Bệnh toàn thân

Nhiễm trùng đường mũi họng: rối loạn hô hấp (của mũi, xoang, a - mi - đan và vùng hầu ), có thể dẫn đến với sự có mặt của khí có mùi trong không khí thở ra khỏi khoang miệng và mũi.

Bệnh về dạ dày - ruột: chứng hôi miệng là triệu chứng thường xuyên của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản và có thể được coi là sự biểu hiện của trào ngược dịch dạ dày của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Thoát vị hoành cũng gây chứng trào ngược dạ dày- thực quản. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên viêm loét dạ dày cũng có thể là nguyên nhân của chứng thở hôi.

Tình trạng ketosisdo đái tháo đường, các bệnh của gan, thận…Đái tháo đường cũng có thể đưa tới nguy cơ cơ thể có mùi ketone trong hơi thở do sự phân huỷ mỡ.

Hội chứng mùi cá ươn (trimethylaminuria): là hội chứng di truyền hiếm gặp, hiện tại trên thế giới có khoảng 600 người mắc bệnh.

Tìm đúng nguyên nhân để khắc phục tận gốc chứng hôi miệng (Ảnh: Betinews

Cách điều trị hiệu quả chứng hôi miệng

TS. BS. Phạm Thị Thu Hằng cho rằng: Việc chỉ sử dụng các sản phẩm che dấu không phải là cách quản lý hôi miệng hiệu quả. Tuy nhiên, một số các sản phẩm thương mại có thể mua được như là bạc hà, kem đánh răng, nước súc miệng, bình xịt hay kẹo cao su để cố gắng kiểm soát hôi miệng với các mùi và hương thơm dễ chịu.

- Giảm cơ học các vi khuẩn bằng cách ăn điểm tâm đặc, cải thiện sự giảm tiết nước bọt, dùng kẹo cao su, chải răng, chỉ nha khoa, sử dụng tăm xỉa răng, làm sạch lưỡi và chăm sóc sức khoẻ răng miệng chuyên nghiệp.

- Giảm tính hoá học của các vi sinh vật: Các kem đánh răng và nước súc miệng với đặc tính kháng khuẩn có thể làm giảm sự hôi miệng do làm giảm số lượng các vi sinh vật về mặt hoá học.

- Trung hoà hoá học các hợp chất gây mùi, bao gồm những hợp chất có chứa sulphur dễ bay hơi.

- Sử dụng thực phẩm có chứa Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực không chỉ với hệ tiêu hóa mà còn ngăn chặn sự thành lập các vi khuẩn không mong muốn và vì vậy giới hạn sự xuất hiện trở lại mùi hôi miệng trong một thời gian dài.

- Bệnh nhân được chẩn đoán là hôi miệng nguồn gốc không thuộc khoang miệng cần được chuyển khám chuyên khoa tai mũi họng hay nội khoa để có điều trị thích hợp.

Phần lớn các chứng hôi miệng có liên quan đến miệng (90%), nên nhân viên nha khoa là người điều trị đầu tiên khi thực hiện điều trị răng/nha chu và hướng dẫn vệ sinh răng miệng cá nhân.

Những thủ thuật thông thường như nạo túi lợi, lấy sạch cao răng và các thói quen vệ sinh răng miệng , kết hợp với nạo lưỡi có hiệu quả làm giảm những hợp chất này trong vùng miệng và thật sự là một điều trị mang tính chất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nên xem xét bệnh lý toàn thân để tìm căn nguyên của hôi miệng và có chỉ định điều trị thích hợp.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm