rssheader

20/10/2020

Chữa bệnh bằng thịt cóc: Lợi bất cập hại

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) - 04/07/2018, 21:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Chữa bệnh bằng thịt cóc: Lợi bất cập hại

Trước kia, do điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn cóc ở thiên nhiên khá dồi dào nên có thể tận dụng. Trong 100 gam cóc có chứa 18,6 gam đạm, ngoài ra còn có một số yếu tố vi lượng đặc biệt là kẽm rất tốt cho sự phát triển và phục hồi dinh dưỡng của trẻ. Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng.

Tuy vậy khi sử dụng thịt cóc cần hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn vì một số bộ phận của cóc như: Gan, da, trứng có chứa độc tố trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận độc tố nhiễm vào thịt cóc. Nhiễm ít dẫn tới tình trạng trẻ bị ngộ độc, nhiều có thể gây tử vong, đã có nhiều vụ ngộ độc dẫn đến tử vong cho trẻ xảy ra.

Không nên cho trẻ ăn thịt, ruốc cóc và các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc của những người bán hàng rong vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao do không kiểm soát được quá trình chế biến của họ. Ngoài sự lựa chọn thịt cóc, các mẹ nên cho trẻ ăn các loại thịt khác như: Thịt gà, ếch, tôm, cua… về mặt dinh dưỡng cũng bổ không kém gì thịt cóc mà giá thành lại rẻ và an toàn cho trẻ. Mặt khác cóc là loại sinh vật có ích, chúng bắt và ăn các loại côn trùng có hại cho sản xuất nông nghiệp như ốc sên, kiến, châu chấu… Nếu cứ giết chúng lấy thịt thì sẽ góp phần phá hoại môi trường.

Khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc thịt cóc, tốt nhất móc họng cho trẻ nôn ra hết thức ăn và nhanh chóng đưa trẻ đến cấp cứu tại cơ sở gần nhất. Các triệu chứng của ngộ độc thịt cóc là: Mệt mỏi, lạnh, nhức các chi, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy mất nước, hạ huyết áp, tim đập chậm, có khi chậm hơn hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Khi ăn thịt cóc mà có các biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện cấp cứu kịp thời. Đây là loại ngộ độc nguy hiểm, rất dễ bị rối loạn nhịp tim và ngừng thở. Nếu được cấp cứu kịp thời, sẽ hạn chế được tử vong.

Thịt cóc tốt thật nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thiết nghĩ, ngày nay, điều kiện kinh tế, mức sống của người dân ngày một nâng cao và ngày càng được cải thiện, nguồn thực phẩm rất đa dạng có nhiều lựa chọn về thực phẩm giàu dinh dưỡng với mức giá phù hợp và an toàn hơn, thì không nên mạo hiểm với thịt cóc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm