rssheader

23/04/2021

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM sáng mùng 2 Tết

Phạm Hiền - 13/02/2021, 10:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Sáng mùng 2 Tết, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa phát đi bản tin cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM.

Theo HCDC, ngày 12/01/2021 (mùng 1 Tết Tân Sửu), TP.HCM đã ghi nhận thêm 02 trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại Quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Trường hợp người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 01/02 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.

Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Kết quả sáng ngày 11/2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Gia đình hai mẹ con này ngụ ở Quận 12. Và người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Như vậy đến ngày hôm nay, Thành phố đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm, 02 trường hợp nghi nhiễm đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trong bản tin trước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á.

Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm