rssheader

21/01/2021

Cấp cứu thành công bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Tiến Vượng - 24/09/2018, 21:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sức khỏe người bệnh đã phục hồi ổn định và được xuất viện Sức khỏe người bệnh đã phục hồi ổn định và được xuất viện

Người bệnh là Ông J.M. (76 tuổi) một người có cảm tình đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam. Ông J. đã có khoảng thời gian gần 15 năm làm việc và sinh sống tại TPHCM. Cách đây 10 năm, cũng ngay tại Khoa Tim mạch BV ĐHYD, ông J. đã được thông tim do PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV thực hiện. Tại thời điểm đó, ông J. là một trong những người bệnh đầu tiên thực hiện đặt stent tại BV ĐHYD.  Sau khi được can thiệp mạch vành, ông J. đã nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Lần này, ông J. được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu BV ĐHYD trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần. Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Bằng sự khẩn trương, khoa Cấp cứu đã nhanh chóng chuyển người bệnh đến khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, ekip bác sĩ túc trực trong đêm đã kịp thời xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải. Đội ngũ bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu các sang thương, thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh.

Thời gian và tình trạng của ông J. như những tảng đá cheo leo trên bờ vực. Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp can thiệp đã thở phào nhẹ nhõm khi tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ nửa ngày sau, ông J. đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định. Ông J. được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật.

Qua tìm hiểu, người thân ông J. cho biết: “Do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua. Ngay khi phát hiện sự bất thường về sức khỏe của ông, gia đình đã nghĩ ngay đến BV ĐHYD.

Sự tin tưởng từ 10 năm trước đã không khiến gia đình chúng tôi thất vọng. Tác phong làm việc của các bác sĩ như những biệt đội phản ứng nhanh trong những bộ phim hành động. Họ quyết định dứt khoát, hành động rất nhanh nhưng chuẩn xác và chuyên nghiệp trong từng thao tác.

Trong tình huống căng thẳng đó, gia đình tôi không lẻ loi nhờ có sự động viên, chia sẻ cũng như giải thích tường tận của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện. Chuyên nghiệp trong xử trí tình huống, tận tình chăm sóc, ân cần trong thái độ phục vụ là những điều chúng tôi nhận thấy ở đây. Điều đó khiến gia đình tôi vô cùng cảm kích tập thể bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện”

Chia sẻ về trường hợp của ông J., ThS BS. Trần Hòa – Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp BV ĐHYD cho biết: “Việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, đã từng bị nhồi máu cơ tim 1 lần. Khi được đưa đến Bệnh viện, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp.

Mấu chốt thành công trong cứu chữa ca bệnh này là kinh nghiệm trong việc nắm bắt và xử lý tình huống của toàn ekip, bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ hồi sức tim và các bác sĩ can thiệp cũng như ekip chăm sóc, hồi sức cho người bệnh sau can thiệp.

Với những kiến thức, kinh nghiệm sẵn có, cùng với trang thiết bị tiên tiến, chúng tôi luôn tự tin, sẵn sàng đáp ứng việc điều trị, mang lại sự hài lòng tốt nhất cho người bệnh trong và ngoài nước”

ThS BS. Trần Hòa cũng đưa ra lời khuyên dành cho người bệnh tim mạch: sau khi can thiệp động mạch vành, người bệnh vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian. Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim; người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…

 

Việc tuân thủ điều trị là mấu chốt quan trọng để phòng tránh bệnh tái phát. Tuân thủ điều trị gồm có: Người bệnh phải thay đổi lối sống phù hợp với bệnh lý tim mạch như: tuyệt đối không hút thuốc lá, tập luyện thể lực thường xuyên, chế độ ăn giảm mỡ, giảm mặn…

 

Điều trị các bệnh lý đi kèm như: đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hoá lipid trong máu. Đây cũng là những yếu tố làm xơ vữa động mạch và gây hẹp hệ thống động mạch trong cơ thể.

 

Quan trọng nhất, người bệnh phải đi tái khám định kỳ theo hẹn. Sau đặt stent, bắt buộc người bệnh phải uống các thuốc để phòng ngừa tắc stent gọi là các thuốc kháng tiểu cầu. Việc tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi và phát hiện sớm các tình trạng tái hẹp lại của các stent, cũng như theo dõi định kỳ chức năng tim, chức năng thận cũng như điều chỉnh các thông số sinh học khác. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm