rssheader

26/01/2021

Bé trai tử vong khi mổ gãy chân tại viện 108: do ngộ độc thuốc tê?

Châu Anh - 10/07/2019, 05:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cuộc họp giữa đại diện BV và gia đình cháu bé (ảnh BV cung cấp).
Cuộc họp giữa đại diện BV và gia đình cháu bé (ảnh BV cung cấp).

Cháu L.Đ.K bị tai nạn giao thông được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội lên Bệnh viện TWQĐ 108 cuối giờ chiều ngày 7/7/2019 với chẩn đoán: Gãy kín 1/3 giữa xương chày phải di lệch, vết thương mặt ngoài 1/3 giữa cẳng chân bên phải và mặt trước gối trái đã được khâu tại tuyến trước, xây sát da mặt ngoài 1/3 giữa - di lệch cẳng chân phải do tai nạn giao thông giờ thứ 4.

Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc lại vết thương phần mềm, nắn chỉnh, bó bột đùi bàn chân phải để cố định ổ gãy. Sau khi vô cảm bằng phương pháp tiền mê và gây tê tủy sống, cháu xuất hiện diễn biến xấu như tụt huyết áp, suy hô hấp,... mặc dù đã được phát hiện và xử trí tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nhanh, không hồi phục và tử vong lúc 1h15 ngày 8/7/2019.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7 Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề.

Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận: “đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và (hoặc) ngộ độc thuốc tê.

Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể. Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện TWQĐ 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi”.

Trước sự việc rất đau lòng, Bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm