rssheader

12/05/2021

Bài thuốc nổi tiếng Trung Quốc hỗ trợ hạ huyết áp, giúp ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ

09/04/2018, 00:48 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bài thuốc nổi tiếng Trung Quốc hỗ trợ hạ huyết áp, giúp ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe mạnh nhờ bí quyết đơn giản

Sinh năm 1916, Giáo sư Đông y Đặng Thiết Đào được xem là một trong những quốc y đại sư (một danh hiệu cao quý nhất trong ngành y học cổ truyền của Trung Quốc) vẫn vô cùng khỏe mạnh.

Giáo sư Đào cho rằng, điều quan trọng nhất để khỏe mạnh chính là chú trọng đến dưỡng tâm và dưỡng đức kết hợp hài hòa với ăn uống, sinh hoạt, thể thao. 

Khi tiếp xúc với ông, hầu hết mọi người đều ngưỡng mộ vì biểu hiện bề ngoài rất trẻ trung, nhanh nhẹn.

Mặc dù cao tuổi như vậy, nhưng ông vẫn đang tiếp tục làm việc. Một trong những bí quyết sống khỏe mà ông duy trì trong suốt cuộc đời của mình đó chính là ngâm chân thảo dược.

Bài thuốc này của ông rất được công chúng Trung Quốc quan tâm và học tập theo, coi đó là một cách dưỡng sinh, phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe dài hạn. Ngâm chân thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp, ổn định tim mạch, ngủ ngon và duy trì sức khỏe tốt.

Vì sao nên ngâm chân?

Đông y quan niệm, chăm sóc sức khỏe toàn diện không chỉ nhờ vào ăn uống, tập luyện, mà còn cần các giải pháp trị liệu đơn giản. Ngâm chân là một trong những việc nên làm hàng tuần.

Có nhiều người khi tuổi cao bắt đầu cảm thấy khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, chất lượng giảm xuống, tâm trạng rất căng thẳng, buồn rầu.

GS Đào cho rằng, cùng với sự gia tăng tuổi tác, con người nên thay đổi bản thân để có một giấc ngủ tốt, mùa hè thì nên ngủ sớm dậy sớm. Trước khi ngủ nên đọc sách một lát, ngồi thiền, duy trì trạng thái tâm trạng yên tĩnh. Hãy bước vào giấc ngủ sâu vào lúc 11 giờ đêm, thời điểm âm khí đạt đến mức thấp nhất, rất có lợi cho sức khỏe.

Để nâng cao chất lượng giấc ngủ, GS Đào thường xuyên ngâm chân với nước ấm, thúc đẩy tuần hoàn máu cho vùng chân.

Trong quá trình ngâm chân, 2 tay có thể xoa bóp bấm huyệt, 2 chân tự xoa bấm các huyệt dũng tuyền, huyệt lao cung cho đến khi cảm thấy nóng ấm lên là được. Là một đại sư nổi tiếng nên ông cũng rất chú trọng sử dụng các vị thuốc Đông y phù hợp. Đây là bài thuốc ngâm chân nổi tiếng của ông.

Thành phần bài thuốc:

Hoài ngưu tất (怀牛膝) 30 g, Xuyên khung (川 芎) 30g, Thiên ma (天麻)15g, Câu đằng (钩藤)30g, Hạ khô thảo (夏枯草)10g, Ngô thù du (吴茱萸)10g, Nhục quế (肉桂)10g.

Hoài ngưu tất (怀牛膝) 30 g

Xuyên khung (川 芎) 30g

Thiên ma (天麻)15g

Câu đằng (钩藤)30g

Hạ khô thảo (夏枯草)10g

Ngô thù du (吴茱萸)10g

Nhục quế (肉桂)10g

Cách làm:

Những vị thuốc này đun sôi sau đó ngâm chân có tác dụng bình gan, hạ huyết áp và thúc đẩy giấc ngủ ngon, từ đó duy trì phong độ ổn định, kéo dài tuổi thọ.

Mỗi lần ngâm chân từ 10-30 phút và thực hiện các bước chăm sóc cơ bản như trên.

Bấm huyệt dũng tuyền kết hợp với ngâm chân

Theo Tri Thức Trẻ/soha
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm