6 lưu ý cần thiết về chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh Covid-19

6 lưu ý cần thiết về chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh Covid-19

Các chuyên gia y té khuyến cáo, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày là một trong những giải pháp dễ dàng mà hữu hiệu trong việc phòng tránhCovid-19.

Các loại gia vị có ngay tại nhà

Các loại gia vị như gừng, tỏi, sả, hành… đều rất quen thuộc với mỗi gia đình. Bạn nên tăng cường sử dụng chúng để giúp cơ thể tăng đề kháng trong tâm “bão Corona”.

Virus corona mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, ăn gừng tươi thường xuyên là biện pháp giúp bạn giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng gừng cần được ăn hoặc uống tươi để đảm bảo hoạt động chống virus diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó, tỏi cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống nhiễm trùng, tăng số lượng và sức mạnh chống lại mầm bệnh của bạch cầu.

Ăn nhiều trái cây cung cấp Vitamin C

Trong trái cây có nhiều Vitamin C - chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt… là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch.

Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch cúm.

Thực phẩm giàu kẽm

Các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò có tác dụng cao trong việc phòng chống bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài thịt bò thì hàu, tôm cua, thịt gà, sữa chua, hạnh nhân… là các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm bạn có thể sử dụng để bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Cung cấp đủ Vitamin

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể bạn cần cung cấp đủ vitamin bằng các loại rau xanh. Trong rau xanh còn chứa chất chống oxy giúp cơ thể tăng sức đề kháng trước các virus cảm cúm.

Súp lơ, rau bó xôi, cải… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như muối khoáng, sắt, và hàm lượng axit hữu cơ.

Chọn thực phẩm giàu pectin

Pectin là một dạng chất xơ giúp chuyển hóa acid béo trong máu hỗ trợ sự phát triển các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu pectin bao gồm cải bắp, củ cải đường, cà rốt, các loại trái cây như lê, táo xanh, nho, trái cây có múi…

Uống nước đúng cách

Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.

Không được để miệng và cổ họng khô;cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát; không uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Ngoài ra, để tự bảo vệ mình, mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: tránh tiếp xúc gần với người có dấu hiệu nhiễm dịch, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, nơi công cộng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ