rssheader

17/05/2021

50 người đầu tiên ở Cao Bằng được tiêm vắc xin COVID-19

Phạm Hiền - 16/04/2021, 22:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Thông tin từ Sở Y tế Cao Bằng, trong ngày đầu tiêm chủng, đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng là người đầu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Tại buổi tiêm chủng đầu tiên, có 53 người đã được tiêm vắc xin, đến 16h chiều cùng ngày, không có trường hợp nào có phản ứng sau tiêm, sức khỏe những người được tiêm trong buổi sáng đều ổn định, vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

BVĐK tỉnh là đơn vị đầu tiên ở tỉnh Cao Bằng được chọn tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19. 

Do tính chất quan trọng của đợt tiêm này, quy trình tiêm được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, từ khâu thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm vắc xin đến khâu theo dõi sau tiêm.

Bệnh viện có gần 400 nhân viên y tế sẽ được tiêm vắc xin trong đợt này. Nhiều cán bộ y tế được tiêm đầu tiên, do đó cần triển khai tiêm thứ tự lần lượt các nhóm, để đảm bảo có nhân lực làm việc, vì sau tiêm cần có thời gian nghỉ, theo dõi phản ứng.

Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến hoàn tất tiêm cho cán bộ, nhân viên trong khoảng hai tuần.

Đối tượng ưu tiên tiêm là lực lượng tuyến đầu chống dịch như: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng...), hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội…

Trước đó (ngày 12/4), theo Quyết định số 1821/QĐ-BYT ngày 07/4/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 (vắc xin do chương trình COVAX Facility hỗ trợ) tỉnh Cao Bằng được phân bổ 5.600 liều vắc xin.

Đây là lô vắc xin COVID-19 đầu tiên Cao Bằng được phân bổ, lô vắc xin này nằm trong số hàng được COVAX cung ứng cho Việt Nam.

Vắc xin được bảo quản tại kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) trước khi triển khai tiêm. 

Ngoài việc lựa chọn đối tượng tiêm chủng, công tác đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ, bảo quản vắc xin, xử trí sốc phản vệ sau tiêm được ngành Y tế quan tâm hàng đầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm