rssheader

27/10/2020

2 khung giờ vàng cho trẻ đi ngủ để phát triển mạnh mẽ thể chất lẫn trí tuệ

14/08/2019, 13:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Trẻ càng đi ngủ muộn càng bất lợi trong việc phát triển chiều cao và trí tuệ. Trẻ càng đi ngủ muộn càng bất lợi trong việc phát triển chiều cao và trí tuệ.

Thời gian thích hợp cho trẻ đi ngủ

Nhiều cha mẹ sẽ thắc mắc về khung giờ thích hợp để cho trẻ đi ngủ. Trả lời cho câu hỏi này, nhiều chuyên gia cho biết, khung giờ ngủ phù hợp cho mỗi đứa trẻ là không cố định.

Cha mẹ hãy thử kiểm tra bằng cách cho con ngủ sớm hơn 20 phút trong vài đêm và quan sát những gì xảy ra.

Nếu bé ngủ dễ, điều này có thể chứng tỏ trẻ nên đi ngủ sớm hơn. Ngoài ra, các mẹ nên hạn chế cho trẻ xem ti vi hoặc dùng điện thoại. Bởi vì nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình điện thoại với những vấn đề giấc ngủ của trẻ.

Đối với hầu hết cha mẹ phải đi làm bên ngoài, việc để con đi ngủ sớm lúc 8 giờ là điều không thể. Hoặc ccó thể đứa trẻ cũng không muốn ngủ. Thêm nữa, cha mẹ cũng cần dành thời gian để vui chơi với con trước khi trẻ đi ngủ.

Khung giờ vàng cho trẻ đi ngủ

Các nghiên cứu cho thấy, chiều cao của một đứa trẻ do nhiều yếu tố quyết định, trong đó: 70% nhờ gen của bố mẹ, 30% thuộc về yếu tố bên ngoài tác động đến.

Và trong số 30% yếu tố bên ngoài này thì giấc ngủ là yếu tố đầu tiên và tiên quyết ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chiều cao của trẻ.

khung gio vang cho tre di ngu-phunutoday

Trong nhiều nghiên cứu với số liệu cụ thể còn chứng minh giấc ngủ quyết định đến chiều cao của trẻ nhỏ hơn cả chế độ ăn uống và vận động. Lý giải điều này không khó. Khi một đứa trẻ đi vào giấc ngủ, được thả lỏng hoàn toàn thì khi đó cơ thể mới tiết ra hormone sinh trưởng để giúp trẻ đạt được mức tăng trưởng tốt nhất.

Trẻ càng đi ngủ muộn càng bất lợi trong việc phát triển chiều cao và trí tuệ. Trong các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cho thấy có 2 giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng.

Thậm chí lượng hormone sinh trưởng được sinh ra trong khoảng thời gian này còn được chứng minh cao gấp 5 – 7 lần so với thời gian ban ngày.

Do đó, để trẻ có thể tận dụng được tốt nhất khoảng thời gian vàng này thì các bé nên được bố mẹ cho lên giường từ 8h30’ tối, muộn nhất cũng không được quá 9h30 tối và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau.

Nếu bé đi ngủ muộn hơn so với 2 thời điểm vàng này thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển chiều cao và tăng lượng chất xám.

Vì sao nên cho trẻ ngủ trong giờ vàng để tăng trưởng chiều cao?

Từ 9 giờ tối cho đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, đặc biệt là trong khoảng từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng, lượng hormone sinh trưởng tiết ra đạt đến mức cao nhất.

Ngoài khung giờ này ra thì trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ trước 6 giờ sáng cũng là thời điểm đỉnh cao của hoạt động sản sinh hormone sinh trưởng trong cơ thể bé.

Thế nhưng, cơ thể không phải là một cái máy. Không phải cứ đến 9 giờ tối thì hormone sinh trưởng mới bắt đầu tiết ra số lượng lớn theo đúng giờ.

Nó cần có nhiều yếu tố khác thêm vào thì mới kích thích sản xuất ra nhiều hơn hormone tăng trưởng. Và các yếu tố đó chính là một giấc ngủ sâu và nhiều giấc mơ đẹp.

Điều đó có nghĩa là nếu đến thời điểm vàng mà bé vẫn chưa say giấc thì lượng hormone sinh trưởng cũng chỉ ở mức thấp, không đáng kể.

Đó là lý do vì sao các bố mẹ nên cho bé lên giường trước khoảng 30 phút so với thời điểm vàng này để bé được ru giấc và vào giấc ngủ say sưa hơn.

Theo khoevadep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm