Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sữa học đường quay lại trường học sau giãn cách

PV - 25/05/2020, 09:51 GMT+7 | Kết nối

Sau thời gian dài nghỉ học tạm thời vì dịch Covid-19, học sinh đã đi học ổn định. Chương trình sữa học đường (SHĐ) đã trở lại với học sinh nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, đề kháng để các em được học tập và vui chơi khi trở lại trường.

An tâm khi cho con tham gia chương trình SHĐ

Tại Trường Mầm Non Đông Ngạc A (Bắc Từ Liêm) 100% trẻ đã được uống sữa đầy đủ theo chương trình sữa học đường (SHĐ) chỉ sau 1 tuần quay lại trường học. Cô Hà Thị Hoa – giáo viên chủ nhiệm Lớp A7 bộc bạch:

"Với giá trị nhân văn của đề án SHĐ, giáo viên tuy vất vả hơn nhưng vẫn mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào đề này, để các con phát triển thể trạng tốt, giúp nâng cao tầm vóc người Việt. Tôi và các đồng nghiệp mong muốn: Chương trình SHĐ này sẽ được triển khai rộng rãi không chỉ ở Hà Nội mà còn ở tất cả các vùng miền khác trên Tổ quốc".

Có con học tại Trường Mầm Non Đông Ngạc A, chị Nguyễn Thị Mền cho hay: Con chị tham gia chương trình SHĐ ngay từ ban đầu. Trước đó hàng ngày, chị cứ để một hộp sữa vào ba lô cho con đi học, nhưng khi có chương trình này, thì không cần phải làm như thế nữa. Điều quan trọng là, con đã có sự phát triển chiều cao tốt hơn nhờ chương trình SHĐ.

"Sau thời gian nghỉ học tạm thời vì dịch Covid-19, khi trường thông báo cho con đi học lại, con vui lắm, dậy sớm rồi chuẩn bị ba lô, còn hỏi mẹ hôm nay có được uống sữa học đường hay không, nên tôi rất an tâm khi tham gia chương trình này cho con.

Được biết trường Đông Ngạc A là một trong số rất ít trường thuộc quận Bắc Từ Liêm có tỷ lệ học sinh tham gia chương trình Sữa Học Đường 100%. Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình này, cô Hiệu trưởng Vũ Thị Gấm bật mí:

Lúc đầu cũng có những phụ huynh còn trăn trở chất lượng sữa như thế nào, hãng sữa gì và giá cả ra sao. Sau đó nhà trừng đã họp phụ huynh, bản thân hiệu trưởng trực tiếp tuyên truyền với phụ huynh, đây là một đề án mang tính chất nhân văn sâu sắc, có sự tài trợ của công ty sữa là 23%, UBND Tp. Hà Nội là 30%, còn phụ huynh học sinh đóng góp 47%. Qua nhiều lần tuyên truyền như vậy, kết quả 100% học sinh đang học tại trường tham gia uống SHĐ

Cô Gấm cho biết thêm: Hiện nay, giáo viên, phụ huynh học sinh đều thấy phấn khởi với đề án SHĐ và mong muốn đề án SHĐ tiếp tục được thực hiện không chỉ trên địa bàn TP Hà Nội mà còn tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa với những nơi gia đình học sinh còn khó khăn.

"Tôi rất mong muốn chương trình được mở rộng, kéo dài, không chỉ với học sinh lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học mà còn nhiều lứa tuổi học đường khác. Tôi muốn không chỉ một mình thầy cô, các con ở Hà Nội mà nhiều thầy cô, các con ở các tỉnh thành khác, đặc biệt là trẻ ở vùng sâu, vùng xa, con em có hoàn cảnh khó khăn cũng được thụ hưởng chương trình này" - cô Vũ Thị Gấm trải lòng.

Tiếp tục được triển khai, nhân rộng chương trình SHĐ

Tại Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy), cô Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Huyền cho biết: Tỷ lệ học sinh tham gia chương trình SHĐ xấp xỉ 90%. Hiện nay, có 20 bạn trong toàn trường được miễn phí.

Trước khi học sinh quay lại trường, nhà trường đã liên hệ với Công ty sữa Vinamilk để nhập đủ sữa về trường phục vụ các cho học sinh. Do vậy, ngay từ những ngày đầu tiên, học sinh của trường đã quay lại chương trình SHĐ. Các bậc phụ huynh, học sinh đều hào hứng tham gia.

Sau 1 năm, nhà trường có đánh giá kiểm tra toàn diện sức khỏe cho học sinh 2 năm học. Kết quả cho thấy, học sinh của trường đều có thể trạng tốt về chiều cao và cân nặng.

"Chương trình SHĐ là 1 chương trình rất nhân văn. Phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo đều hiểu và hưởng ứng chương trình này. Chúng tôi đều mong muốn chương trình tiếp tục được triển khai, nhân rộng" - cô Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ.

Cô Nguyễn Ngọc Anh – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, Trường Tiểu học Trung Yên chia sẻ: Chương trình SHĐ đã được triển khai ngay từ trong năm. Khi học sinh quay trở lại trường sau đợt nghỉ dịch Covid-19 dài ngày, nhà trường đã thông báo đến các bậc phụ huynh và các em học sinh về chương trình này.

"Nhiều phụ huynh cũng tâm sự với tôi là, trong đợt nghỉ dịch Covid-19, chế độ ăn uống của các con có nhiều thay đổi. Khi quay lại trường, phụ huynh thấy các con được uống SHĐ ngay nên cũng thấy an tâm hơn vì sức khỏe của các con được đảm bảo" - cô Ngọc Anh cho hay.

Anh Nguyễn Vĩnh Thanh (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) – Phụ huynh học sinh lớp 5H thẳng thắn nói: Chương trình SHĐ nên được phát huy, kéo dài và phổ biến ở các cấp học để nâng cao tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt Nam. "Con tôi sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19, khi trở lại trường, tôi hoàn toàn yên tâm với chương trình SHĐ đang được áp dụng tại trường" - anh Thanh chia sẻ.

Hiện nay, học sinh đã nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp học tập và sinh hoạt tại lớp. Đồng hành cùng các em, chương trình SHĐ của TP. Hà Nội và tại nhiều địa phương trên cả nước đã được triển khai kịp thời, bảo đảm học sinh uống sữa đầy đủ theo quy định, góp phần tăng cường dinh dưỡng, sức khỏe cho các em. Phía Công ty Vinamilk cũng thực hiện vận chuyển sữa đến trường một cách cẩn trọng, tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh. Tất cả đều hết sức cố gắng để học sinh trở lại trường lớp với tâm thế: Đi học vui, khỏe, an toàn sau mùa dịch kéo dài.


Dưới đây là chia sẻ của một số học sinh Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội):

* Em Nguyễn Văn Thái Bảo – học sinh lớp 5E: Con bắt đầu uống sữa từ năm lớp 4. Con thấy chương trình SHĐ rất có ích vì sữa giúp chúng con cao lớn. Cả lớp, ai cũng vui vì sau một giấc ngủ trưa, chúng em lại được uống một hộp sữa để tiếp thu năng lượng cho các tiết học tiếp theo.

* Em Tuấn Minh (nam) – học sinh lớp 5B: Con muốn làm vận động viên bóng rổ. Để trở thành vận động viên bóng rổ, con sẽ luyện tập chăm chỉ thể thao và uống sữa đều đặn. Theo như con biết, lúc uống sữa các bạn rất là thích thú.

Việc uống sữa với trẻ em rất cần thiết vì ở độ tuổi của chúng em rất cần được phát triển chiều cao và cân nặng.

Từ khi uống SHĐ, con thấy con cao hơn mọi năm một chút, khoảng 3-4 cm. Ở trường con uống 1 hộp sữa/ngày, ở nhà con uống 1 hộp sữa/ngày. Đó là sữa Vinamilk. Năm sau con sẽ lên lớp 6, nhưng con mong sẽ tiếp tục được uống sữa của chương trình SHĐ.Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm