Sự thật về người phụ nữ không ngủ suốt 40 năm

GD&TĐ - Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của một người phụ nữ tuyên bố rằng cô đã không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hầu hết mọi người thường không thể hoạt động suốt 24 giờ mà không nhắm mắt lại để nghỉ ngơi một chút, nhưng Li Zhanying, một phụ nữ đến từ Hà Nam, Trung Quốc đã tuyên bố rằng mình đã trải qua 40 năm không ngủ, thông tin được chồng cô và những người hàng xóm của họ xác nhận.

Lần cuối Li nhớ mình đã ngủ một giấc khi cô 5 hoặc 6 tuổi, nhưng bây giờ ở độ tuổi ngoài 40, giấc ngủ không còn gì khác ngoài ký ức cũ.

Là cư dân của một ngôi làng ở huyện Zhongmou, tỉnh Hà Nam, Li Zhanying là một người nổi tiếng trong cộng đồng của cô ấy, vì khả năng thức cả ngày lẫn đêm.

Vài năm trở lại đây, một số người hàng xóm đã thử đưa yêu cầu và thử thách bằng cách chơi bài với cô dưới ánh đèn đường vào ban đêm, nhưng cuối cùng họ đều về nhà hoặc ngủ thiếp đi ngay lúc đó, trong khi cô vẫn thức.

Chồng của Li, Liu Suoquin, cũng xác nhận rằng vợ anh dường như không cần ngủ chút nào. Kể từ khi họ kết hôn, anh để ý thấy cô thức trắng đêm, làm việc nhà kể cả đêm khuya.

Cô ấy liên tục nói với anh rằng cô ấy không thể ngủ được, vì vậy anh ấy cho rằng vợ mình bị mất ngủ nên đã mua cho cô ấy một ít thuốc ngủ, tuy nhiên điều đó cũng không có tác dụng.

Theo Bastille Post, Li Zhanying đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều lần cho tình trạng của mình, nhưng các bác sĩ không chưa thể phát hiện ra điều gì đáng ngờ. Tuy nhiên, sau khi đến một trung tâm y tế ở Bắc Kinh gần đây, bí ẩn về chứng thiếu ngủ kéo dài hàng chục năm của cô cuối cùng đã được giải đáp.

Một nhóm bác sĩ đã sử dụng các cảm biến tiên tiến để theo dõi người phụ nữ trong 48 giờ và phát hiện ra rằng cô ấy trên thực tế đã ngủ nhưng không giống như cách mà hầu hết chúng ta thường làm.

Dữ liệu thu thập được trong suốt 48 giờ theo dõi sóng não cho thấy Li Zhanying đã ngủ nhẹ và vừa phải như những người bình thường, không chỉ khi nhắm mắt nằm trên giường mà còn đang trò chuyện với chồng.

Các bác sĩ mô tả hiện tượng này là “ngủ khi thức”, một trạng thái tương tự như mộng du, trong đó một số dây thần kinh và cơ quan của Li Zhanying vẫn hoạt động trong khi ngủ.

Các bác sĩ nói rằng Li Zhanying thực sự đã bị đánh lừa bởi chính bộ não của mình. Khi đang nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô ấy đã chuyển sang trạng thái ngủ đông. Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, Li Zhanying đôi khi có nhãn cầu chậm và đôi mắt trũng sâu, điều này cho thấy rằng cô ấy đang nghỉ ngơi trong những khoảng thời gian đó.

Do cách thức nghỉ ngơi bất thường của cơ thể và não bộ, Li Zhanying tiếp tục tin rằng mình đã không ngủ trong 40 năm, tuy nhiên về mặt kỹ thuật, cô ấy đã đúng…

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.