Sự thật về người phụ nữ không ngủ suốt 40 năm

GD&TĐ - Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của một người phụ nữ tuyên bố rằng cô đã không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hầu hết mọi người thường không thể hoạt động suốt 24 giờ mà không nhắm mắt lại để nghỉ ngơi một chút, nhưng Li Zhanying, một phụ nữ đến từ Hà Nam, Trung Quốc đã tuyên bố rằng mình đã trải qua 40 năm không ngủ, thông tin được chồng cô và những người hàng xóm của họ xác nhận.

Lần cuối Li nhớ mình đã ngủ một giấc khi cô 5 hoặc 6 tuổi, nhưng bây giờ ở độ tuổi ngoài 40, giấc ngủ không còn gì khác ngoài ký ức cũ.

Là cư dân của một ngôi làng ở huyện Zhongmou, tỉnh Hà Nam, Li Zhanying là một người nổi tiếng trong cộng đồng của cô ấy, vì khả năng thức cả ngày lẫn đêm.

Vài năm trở lại đây, một số người hàng xóm đã thử đưa yêu cầu và thử thách bằng cách chơi bài với cô dưới ánh đèn đường vào ban đêm, nhưng cuối cùng họ đều về nhà hoặc ngủ thiếp đi ngay lúc đó, trong khi cô vẫn thức.

Chồng của Li, Liu Suoquin, cũng xác nhận rằng vợ anh dường như không cần ngủ chút nào. Kể từ khi họ kết hôn, anh để ý thấy cô thức trắng đêm, làm việc nhà kể cả đêm khuya.

Cô ấy liên tục nói với anh rằng cô ấy không thể ngủ được, vì vậy anh ấy cho rằng vợ mình bị mất ngủ nên đã mua cho cô ấy một ít thuốc ngủ, tuy nhiên điều đó cũng không có tác dụng.

Theo Bastille Post, Li Zhanying đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều lần cho tình trạng của mình, nhưng các bác sĩ không chưa thể phát hiện ra điều gì đáng ngờ. Tuy nhiên, sau khi đến một trung tâm y tế ở Bắc Kinh gần đây, bí ẩn về chứng thiếu ngủ kéo dài hàng chục năm của cô cuối cùng đã được giải đáp.

Một nhóm bác sĩ đã sử dụng các cảm biến tiên tiến để theo dõi người phụ nữ trong 48 giờ và phát hiện ra rằng cô ấy trên thực tế đã ngủ nhưng không giống như cách mà hầu hết chúng ta thường làm.

Dữ liệu thu thập được trong suốt 48 giờ theo dõi sóng não cho thấy Li Zhanying đã ngủ nhẹ và vừa phải như những người bình thường, không chỉ khi nhắm mắt nằm trên giường mà còn đang trò chuyện với chồng.

Các bác sĩ mô tả hiện tượng này là “ngủ khi thức”, một trạng thái tương tự như mộng du, trong đó một số dây thần kinh và cơ quan của Li Zhanying vẫn hoạt động trong khi ngủ.

Các bác sĩ nói rằng Li Zhanying thực sự đã bị đánh lừa bởi chính bộ não của mình. Khi đang nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô ấy đã chuyển sang trạng thái ngủ đông. Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, Li Zhanying đôi khi có nhãn cầu chậm và đôi mắt trũng sâu, điều này cho thấy rằng cô ấy đang nghỉ ngơi trong những khoảng thời gian đó.

Do cách thức nghỉ ngơi bất thường của cơ thể và não bộ, Li Zhanying tiếp tục tin rằng mình đã không ngủ trong 40 năm, tuy nhiên về mặt kỹ thuật, cô ấy đã đúng…

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.