Sự thật sau bức ảnh Triều Tiên “khoe” đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Có 5 điểm không thể bỏ qua trong bức hình Kim Jong Un khoe đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, trang mạng 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins của Mỹ đã chỉ ra như vậy.
Sự thật sau bức ảnh Triều Tiên “khoe” đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Theo 38 North, ngày 9/3, hai hãng tin của Triều Tiên KCNARodong Sinmun thông báo rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến thăm một cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân tên lửa đạn đạo.

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình, những bức ảnh cho thấy cho thấy, không chỉ có một số tên lửa như loại KN-08 được giới thiệu, mà còn có hình ảnh ông Kim Jong Un đứng cạnh một mô hình của vũ khí hạt nhân thu nhỏ.

Theo tác giả Jeffrey Lewis, có 5 điều chúng ta cần biết về chuyến thăm của Kim Jong Un và bức hình vừa được công bố.

Thứ nhất, Kim Jong Un có thể đã tđi xem các tên lửa trong Nhà máy Chamjin nằm bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã không thông báo địa điểm của chuyến thăm, nhưng địa điểm đó có thể là cơ sở sản xuất tên lửa chính của Triều Tiên ở bên ngoài của Bình Nhưỡng là Nhà máy Tae-sung (còn gọi là Nhà máy Chamjin Missile). Nhà máy Tae-sung được đặt tại vị trí 38.951517 độ Vỹ Bắc, 125.568482 độ Kinh Đông.

Thứ hai, căn phòng nơi Kim Jong Un đứng được lấp đầy bằng các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mặc dù, bức hình đã tạo sự tập trung chú ý vào các loại vũ khí hạt nhân được đặt ở phía trước của Kim Jong Un, nhưng rất dễ nhận ra sự xuất hiện của các loại tên lửa KN-08, tên lửa Nodong, và tên lửa Musudan.

Trong khi giới truyền thông chỉ tập trung vào thông tin đầu đạn hạt nhân thu nhỏ (ICBM) mà Triều Tiên giới thiệu là “ đã đạt tiêu chuẩn hóa phù hợp với tên lửa đạn đạo của họ”.

Nhưng nhìn kỹ bức ảnh, với những loại tên lửa được sắp đặt trong phòng cho thấy Triều Tiên có kế hoạch trang bị cho một số loại tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

Thứ ba, chúng ta được biết nhiều về tên lửa KN-08, bao gồm cả việc nó sử dụng hai động cơ Nodong. Kể từ khi Triều Tiên trình diễn mô hình tên lửa KN-08 mang theo đầu đạn hạt nhân trong các cuộc diễu hành vào năm 2012 và 2013, theo sau là một phiên bản sửa đổi đáng kể trong năm 2015, các nhà phân tích đã cố gắng để ước lượng thiết kế và hoạt động của tên lửa KN-08.

Vào năm 2013, John Schilling lập luận rằng giai đoạn đầu tiên của tên lửa KN-08 là có thể là một cặp động cơ Nodong. Mặc dù những hình ảnh không cung cấp khá đủ chi tiết để xác định các loại động cơ, lần đầu tiên chúng tôi có thể khẳng định rằng giai đoạn đầu tiên của KN-08 Mod 1 gồm hai động cơ.

Điều đó làm tăng sự tự tin của chúng tôi trong dự toán về tải trọng của KN-08. Thực tế là cả hai tên lửa được hiển thị cùng với việc phân tích các số nối tiếp, cho thấy Triều Tiên có ý định triển khai cả hai biến thể của KN-08.

su that sau buc anh trieu tien “khoe” dau dan hat nhan thu nho hinh anh 2

Thứ tư, một trong những câu hỏi lớn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên là có hay không Triều Tiên sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên các tên lửa đạn đạo.

Mặc dù từ năm 2012, các mô hình này đã được đưa ra trình diễn và có cải thiện về hình dáng sau mỗi năm. Nhưng hình ảnh mới nhất này cho thấy cái mà Triều Tiên tuyên bố là ICBM có vẻ gần giống với những ICMB của Mỹ và Liên Xô trước đây.

Mặc dù chưa có sự thử nghiệm nào được chứng minh, nhưng thiết kế được hiện thị này là đáng tin cậy nhất trong số những thứ mà Bình Nhưỡng đã trình diễn.

Thứ năm, từ lâu đã có một cuộc tranh luận về việc liệu có nên xem tuyên bố của CHDCND Triều Tiên đã "thu nhỏ" vũ khí hạt nhân của mình một cách nghiêm túc.

Như những phân tích trước đây, có khả năng Triều Tiên đã phát triển thành công một thiết bị hạt nhân thu nhỏ có đường kính khoảng 60 cm và trọng lượng từ 200-300 kg.

Thật khó có thể thực hiện các phép đo chính xác ở kích thước này. Thiết bị này không theo hình thức phát triển vũ khí nhiệt hạch cổ điển, nhưng thiết kế của Triều Tiên có thể sử dụng khí deuterium-tritium để "tăng" công suất của vụ nổ hạt nhân.

Và như vậy, có thể thấy rằng việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un quyết định tuyên bố phát triển thành công vũ khí hạt nhân thu nhỏ là không đáng ngạc nhiên.

Trong nhiều năm nay, các quan chức Triều Tiên đã khẳng định rằng họ có khả năng tấn công các mục tiêu ở Mỹ. Triều Tiên đã diễu hành biến thể của tên lửa KN-08 mang đầu đạn hạt nhân ba lần.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch cũng như công bố một bản đồ các mục tiêu tấn công ở Mỹ bao gồm Washington, DC.

Để đối phó với những mối đe dọa, các quan chức Mỹ đã luôn tuyên bố rằng Triều Tiên vẫn chưa chứng minh đầy đủ các công nghệ cần thiết để nhắm mục tiêu vào Mỹ.Các hình ảnh được phát hành vào ngày 9.3 vừa qua cũng được nhận định rằng đó là cách Triều Tiên chỉ dung để tăng cường răn đe.

Theo danviet.vn
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.