Sự lên ngôi của kinh doanh nhỏ lẻ

GD&TĐ - Nếu như năm 2017, những nghề như cho thuê đồ dùng, dịch vụ làm nail... là những nghề nóng hổi mang hiệu quả và lợi nhuận cao. Sang năm 2018, những dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ như trà đá vỉa hè, thuê quần áo thời trang, kinh doanh đồ handmade, quần áo tự thiết kế cũng gặt hái nhiều thành công.
Cung cấp dịch vụ hành chính - văn phòng
Cung cấp dịch vụ hành chính - văn phòng

Kinh doanh sản phẩm và dịch vụ cưới hỏi

Đây là lĩnh vực kinh doanh có đối tượng khách hàng là các cặp đôi chuẩn bị cưới và những cặp vợ chồng trung niên thực hiện kỷ niệm đám cưới vàng, đám cưới bạc. Tùy đối tượng mà có hai hình thức kinh doanh:

– Cung cấp các dịch vụ: tổ chức đám cưới, chụp ảnh, quay video. Hình thức này bao gồm nhiều công việc khác nhau như trang trí tiệc cưới, phòng cưới, chuẩn bị bàn ghế, máy quay, bê tráp, chủ trì và hướng dẫn lễ hỏi, cưới… Do đó, bạn cần quản lý, phân phối nguồn lực hiệu quả để tất cả nhân viên phối hợp nhịp nhàng. Số vốn cho hình thức này từ 70 – 100 triệu đồng cho chi phí mua các đồ dùng cơ bản như máy quay, máy ảnh, váy cưới…

– Bán các sản phẩm phục vụ cưới hỏi: váy cưới, mâm lễ, đồ trang trí… Vốn dự kiến cho việc kinh doanh này từ 20 đến 50 triệu đồng.

Với hình thức kinh doanh đồ ăn online, bạn cần các yếu tố quan trọng nhất:1 người biết nấu ăn, 1 kênh bán hàng online hiệu quả, người giao hàng chuyên nghiệp. Người nấu ăn phải có kinh nghiệm và đương nhiên phải nấu ăn ngon. Kênh bán hàng online có thể là facebook hoặc 1 website chuyên kinh doanh đồ ăn vặt theo nhu cầu.

Kinh doanh đồ ăn vặt

Khách hàng của loại hình kinh doanh này khá đa dạng, tập trung ở lứa tuổi từ 16 đến 26 tuổi, chủ yếu là học sinh, sinh viên, những người mới đi làm hoặc người đã quen với văn hóa ẩm thực của đường phố nên bạn có thể yên tâm về việc lựa chọn mặt hàng, địa điểm mở quán, cách quảng cáo như thế nào cho phù hợp.

Về địa điểm mở cửa hàng kinh doanh ăn vặt, nên chọn gần các trường cấp III, trường đại học, cao đẳng, những văn phòng có nhiều người trẻ. Các mặt hàng bán đồ ăn vặt nên đa dạng, linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trẻ tuổi. Bạn có thể bắt đầu từ các món cơ bản như ốc luộc, nem rán, trứng cút lộn, chân gà, nem lụi… kèm theo một số mặt hàng khác như nước ngọt, hoa quả, rượu bia…

Kinh doanh đồ ăn vặt là một cách khởi nghiệp với số vốn ít, chi phí mua sắm nguyên liệu thực phẩm tươi sống chỉ từ 1 đến 10 triệu đồng tùy vào quy mô của cửa hàng cũng như lượng khách. Giá bán ra của các món ăn dao động từ 5.000 – 80.000 đồng, thậm chí nhiều hơn. Việc kinh doanh đồ ăn vặt không khó, không cần trình độ chuyên sâu nhưng cũng nên đăng ký kinh doanh ở phường, ở cơ quan quản lý để tránh gặp rắc rối. Nếu chưa có kinh nghiệm quản lý, bán hàng, bạn cũng nên chung vốn kinh doanh với một hoặc hai người khác.

Kinh doanh đồ ăn/nước uống online

Kiếm tiền bằng cách kinh doanh đồ ăn/ nước uống online là lựa chọn mà nhiều chị em phụ nữ công sở vẫn thực hiện. Xu thế bán hàng online rất phù hợp trong bối cảnh Internet và thương mại điện tử rất phổ biến như hiện nay.

Đối tượng khách hàng ban đầu của những người kinh doanh đồ ăn/nước uống trên mạng online thường là bạn bè, người thân, đồng nghiệp và dần dần mở rộng hơn. Với số vốn ban đầu bạn có thể lên menu một số món dễ làm, tự pha chế chụp hình và đưa thông tin lên mạng xã hội để bán hàng. Bạn nên chụp hình menu, thông tin các sản phẩm để khách hàng tiện liên hệ đặt hàng, cập nhật thường xuyên món mới và giải đáp các ý kiến phản hồi của khách hàng.

Từ việc bán hàng trên facebook cá nhân, dần dần quá trình kinh doanh online của bạn sẽ thuận lợi và thu vốn nhanh hơn. Thông thường, thời gian đầu số vốn bỏ ra để mua nguyên liệu trong một ngày chỉ khoảng 100 – 500 nghìn đồng, cùng với đó là chi phí quảng cáo trên mạng từ 1-5 triệu. Kinh doanh đồ ăn, nước uống online mỗi ngày có thể kiếm được từ 400.000 đến 1.500.000 VNĐ. Khi số lượng bán ra lớn hơn, bạn có thể làm một website bán hàng chuyên nghiệp để người mua có thể đặt hàng trực tiếp.

Với hình thức kinh doanh đồ ăn online, bạn cần các yếu tố quan trọng nhất: 1 người biết nấu ăn, 1 kênh bán hàng online hiệu quả, người giao hàng chuyên nghiệp. Người nấu ăn phải có kinh nghiệm và đương nhiên phải nấu ăn ngon...

Cung cấp dịch vụ hành chính - văn phòng

Lĩnh vực cung cấp các dịch vụ hành chính - văn phòng hứa hẹn là xu hướng kinh doanh hốt bạc trong năm 2018. Doanh thu từ lĩnh vực này mang lại dự kiến dao động từ 5 đến 50 triệu mỗi ngày tùy thuộc vào bản hợp đồng của bạn. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các thủ tục hành chính để đảm bảo tính hợp pháp. Do đó nhu cầu cung cấp dịch vụ hành chính thực sự rất cần thiết.

Để hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này, bạn cần có am hiểu nhất định về pháp luật nơi các doanh nghiệp đặt trụ sở, gây dựng được mối quan hệ với nhiều cơ quan khác nhau, sở hữu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, am hiểu công việc pháp lý. Trong lĩnh vực này vốn đầu tư chủ yếu đổ vào việc xây dựng các mối quan hệ, tuyển nhân viên, tiếp đến là trang thiết bị cho văn phòng.