Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt

Thực ra trong showbiz, có những chuyện, những quy tắc ít ai nói ra nhưng lại được duy trì như một luật bất thành văn.
Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt

Cái sự "cáu" của Tuấn Hưng

Vốn nổi tiếng về sự nóng tính và thẳng tính nên Tuấn Hưng có khá nhiều lần dính scandal về phát ngôn. Lần này cũng vậy, nam ca sĩ Tìm lại bầu trời lại tiếp tục gây bão dư luận bằng những dòng status khá nặng nề trên trang cá nhân.

Không dừng lại tại đó, Tuấn Hưng còn gây chú ý với màn "xù lông" đối đáp đàn chị Mỹ Linh vì cho rằng mình đang bị dạy dỗ. Câu chuyện nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, cả fan hâm mộ lẫn giới nghệ sĩ.

Tuy nhiên, thực hư cái sự "cáu" của Tuấn Hưng lại ít người tỏ tường bởi anh chỉ đăng tải hình ảnh tấm vé mời kèm theo status nặng nề của mình.

Và vì thế, rất nhiều nguyên nhân cho sự "cáu" của chàng ca sĩ nổi tiếng được ra đời.

Người tinh ý có thể dễ dàng đoán ra rằng việc sắp xếp vị trí, kích thước ảnh và tên trên tấm vé mời có thể là nguyên nhân chính dẫn tới việc Tuấn Hưng "phát khùng".

Có thể Tuấn Hưng không hài lòng với việc tên của một ca sĩ hạng A bị xếp sau những nghệ sĩ trẻ chưa có nhiều tên tuổi. Thậm chí, hình ảnh của anh còn nhỏ hơn nhiều so với những nghệ sĩ còn đang chập chững trên hành trình gây dựng tên tuổi.

Và vì thế anh "giận quá mất khôn".

Quy tắc ngầm của làng giải trí

Có lẽ sau câu chuyện nổi cáu trên trang cá nhân, Tuấn Hưng mất nhiều hơn được. Mặc dù vậy, với cá tính của một nam ca sĩ như Tuấn Hưng thì có lẽ anh sẽ không quá buồn bận tâm với việc được - mất.

Xin không nói về chuyện đúng sai của bất kỳ ai ở đây nhưng từ câu chuyện của Tuấn Hưng người ta mới vỡ ra rằng hóa ra làng giải trí có những quy tắc bất thành văn đã được nghệ sĩ và những người sản xuất duy trì từ lâu.

Từ khi nghệ thuật sân khấu bắt đầu ra đời và phát triển bản thân nó đã hình thành nhưng quy tắc mà đôi khi chỉ người trong nghề với nhau mới thấu hiểu.

Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt ảnh 1

Tấm vé khiến Tuấn Hưng "cáu".

Quay ngược lại quá khứ, khi văn hóa biểu diễn bắt đầu xuất hiện tại TPHCM, trên các poster quảng bá những ngôi sao hàng đầu thường được xếp ở những vị trí trung tâm và kích thước ảnh bao giờ cũng lớn hơn những ngôi sao khác.

Dần dần, việc này cũng được duy trì từ đó đến nay ở trong hầu hết các loại hình sân khấu biểu diễn.

Và tất nhiên, việc này không phải tự dưng mà diễn ra vậy. Đằng sau tấm vé, đằng sau một tấm poster lại là những quy tắc mà người trong nghề thường phải tuân theo.

Với những người làm nghề tổ chức sự kiện, việc sắp xếp vị trí của các nghệ sĩ tham gia chương trình trên các ấn phẩm (vé, poster, băng rôn...) là điều vô cùng quan trọng.

Việc sắp xếp vị trí, kích thước ảnh của các nghệ sĩ tham gia chương trình liên quan rất lớn tới lợi ích khi quảng bá chương trình. Đặc biệt, nó còn quyết định phần lớn số vé được bán ra.

Điều này không có gì là khó hiểu bởi những tên tuổi nổi tiếng sẽ dễ dàng thu hút khán giả và khiến họ bỏ tiền ra mua vé dễ dàng hơn.

Không những thế, việc sắp xếp tên và vị trí của các nghệ sĩ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với những người tham gia chương trình.

Trong giới nghệ sĩ, câu chuyện tiền bối - hậu bối hay dễ hiểu hơn là lớp đàn anh, đàn chị và lớp đàn em rất được coi trọng.

Thường những nghệ sĩ thuộc lớp đàn em luôn dành cho đàn anh, đàn chị đi trước sự tôn trọng và kính nể. Câu chuyện này cũng vô cùng phù hợp với đạo lý văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chính vì thế, với những người làm chương trình, họ rất thấu hiểu câu chuyện vị trí trên poster.

Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt ảnh 2

Đàm Vĩnh Hưng thường được đặt ở các vị trí trung tâm trên poster.

Thông thường, để xét vị trí trên vé hay poster, người ta sẽ căn cứ vào vị trí tiền bối - hậu bối, hiểu nôm na, dễ hiểu là những nghệ sĩ đã được khẳng định vị trí với thời gian như những nghệ sĩ được công nhận là NSND hay NSƯT.

Yếu tố thứ 2 được xét ở vị trí trung tâm trên vé chính là mức độ nổi tiếng ở thời điểm hiện tại.

Có thể lấy ví dụ như chương trình có sự tham gia của NSND Trung Đức, NSND Cẩm Vân và các nghệ sĩ như Mỹ Tâm, Mr Đàm thì chắc chắn hình ảnh của nghệ sĩ Trung Đức, Cẩm Vân sẽ được xếp đầu tiên.

Ví dụ như nghệ sĩ Hoài Linh tham dự một chương trình có nghệ sĩ Ngọc Giàu thì thường tên của anh sẽ được xếp sau so với đàn chị.

Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt ảnh 3

Hoài Linh luôn có vị trí số 1 ở các poster.

Tuy nhiên, nếu tham dự chương trình với Đàm Vĩnh Hưng thì chắc chắn cái tên danh hài Hoài Linh sẽ đứng trước ông hoàng nhạc Việt trên poster.

Còn nếu như những show diễn chỉ có sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng (trừ những show Mr Đàm làm khách mời) thì chắc chắn vị trí của ông hoàng nhạc Việt sẽ luôn đứng ở trung tâm poster hay vé mời.

Những quy tắc này được xem như trật tự của làng giải trí. Nó không còn đơn thuần ở chỗ cái tên này, cái ảnh này đơn giản chỉ đặt chỗ này chỗ nọ mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn về sự tôn trọng và quy tắc rõ ràng trong làng giải trí.

Sự “cáu” của Tuấn Hưng và quy tắc ngầm của showbiz Việt ảnh 4

Vị trí trên cùng của tấm poster luôn được dành cho những tên tuổi lão luyện trong làng giải trí. Mặc dù Sơn Tùng M-TP là một cái tên rất nổi hiện tại nhưng cũng phải xếp dưới.

Nhìn vào tấm vé mời mà Tuấn Hưng chia sẻ trên trang cá nhân, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những cái tên như Hoàng Quyên, Huyền Trang, FB Nation, Isaac, Hải Yến hay Bee.T đều là đàn em của nam ca sĩ.

Xét về danh tiếng, tuổi nghề thì những ca sĩ này đều không thể so sánh được với Tuấn Hưng.

Và có lẽ cái "sự cáu" của nam ca sĩ Tìm lại bầu trời đơn giản chỉ ban tổ chức của Bài hát yêu thích đã thiếu tinh tế trong việc thiết kế vé mời.

Mỗi người một ý, ai cũng có lý

Thực ra chuyện in vé mời không theo quy tắc bất thành văn ở làng giải trí không phải là chuyện quá hiếm. Trên thế giới, trong các giấy mời tham dự lễ trao giải hay đại nhạc hội... thường tụ họp rất nhiều tên tuổi nổi tiếng. Trong trường hợp đấy, họ thường chọn cách xếp tên nghệ sĩ theo thứ tự ABC.

Ở trường hợp của chương trình Bài hát yêu thích, thực ra họ không sai bởi trên vé đã ghi rõ tiêu chí khi xếp tên. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình hơi thiếu tinh tế và động chạm tới tự ái của nghệ sĩ.

Ví dụ không phải là một người nóng tính như Tuấn Hưng để ngay lập tức về đôi co trên trang cá nhân thì một ngôi sao lớn nào đấy họ cũng không cảm thấy thoải mái khi bị xếp cùng những nghệ sĩ đàn em.

Thực ra, BTC Bài hát yêu thích có thể lựa chọn nhiều phương án để giải quyết câu chuyện này. Họ có thể chọn mặt sau của vé mời để in bảng xếp hạng theo thứ tự bình chọn.

Còn mặt trước, họ dễ dàng có thể in tên nghệ sĩ, in hình ảnh nghệ sĩ đúng theo quy tắc chung trong làng giải trí.

Còn câu chuyện của Tuấn Hưng, rõ ràng việc anh "giận quá mất khôn" trên trang cá nhân là điều khó có thể thông cảm được. Là nghệ sĩ, là một người truyền bá văn hóa Tuấn Hưng nên hiểu rằng giá trị lời nói của mình có tác động và ảnh hưởng quan trọng như thế nào đến fan hâm mộ.

Nên chắc chắn một điều rằng khó có thể thông cảm cho việc anh văng tục trên trang cá nhân của mình rồi sau đó đôi co với đàn chị bằng những lời lẽ thách thức.

Tuấn Hưng có cái lý của mình khi "nổi khùng" vì cho rằng mình không được tôn trọng. Tuy nhiên, nếu anh chọn cách hành xử đẹp mắt hơn thì có lẽ câu chuyện sẽ nhẹ nhàng và êm ái hơn rất nhiều.

Theo soha.vn