Sông Tô Lịch sạch…

GD&TĐ - Rõ ràng, chỉ thoạt đọc cụm từ ấy, ai cũng lập tức phản đối, thậm chí dè bỉu, bởi biết bao nhiêu năm nay, Hà Nội đã quen với cảnh sông Tô Lịch, cũng như bao con sông khác chảy trong lòng thành phố bị ô nhiễm nặng nề, thực sự trở thành những dòng sông đen bốc mùi vô cùng khó chịu, cả ngày nắng cũng như ngày mưa... 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng gần đây, có nhiều động thái cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong việc làm sạch, dẫn đến “hồi sinh” dòng Tô Lịch, như áp dụng công nghệ của Nhật Bản, Đức, xả nước hồ Tây để “thau rửa”, thậm chí có cả đề nghị cống hóa để làm sạch theo nghĩa bóng rằng con sông sẽ “biến mất”, mọi ô nhiễm khuất lấp sau mặt đường đông đặc người qua lại…

Chiều 9/7, trong phiên chất vấn tại kỳ họp của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu nước sông Tô Lịch “đứng” thì có thể dùng chế phẩm Redoxy3C của Đức để xử lý tình trạng ô nhiễm như ở các ao hồ của thành phố hiện nay. Vấn đề là sông Tô Lịch vẫn là dòng chảy, nên thành phố đang áp dụng các công nghệ thí điểm làm sạch, trước mắt cố gắng làm cho hết mùi.

Sông Tô Lịch hết mùi? Điều này là vô cùng khó, bởi hai bên bờ sông có tới gần 300 chiếc cống lớn nhỏ, hằng ngày đổ xuống khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý. Nước sông sẽ sạch thế nào, sẽ hết mùi ra sao khi ngày nào cũng tiếp nhận nguồn nước thải trực tiếp lớn đến như vậy?

Tôi may mắn được đến khá nhiều thành phố trên thế giới. May mắn được chứng kiến, được du ngoạn trên những dòng sông mềm mại, sạch sẽ uốn lượn giữa đô thị ngắm phố phường từ góc nhìn dưới lòng sông. Những cảm giác thật khác lạ, đáng nhớ. Mới đây, là câu chuyện nhỏ, bất ngờ và cụ thể hơn, trong việc chính quyền “làm bạn” với thiên nhiên khi tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Đó là việc chính quyền Seoul lấp con suối tự nhiên Cheonggye nằm giữa thủ đô để xây đường cao tốc vào năm 1950, nhưng khi thị trưởng Lee Myung Bak lên nắm quyền vào tháng 7/2003, ông quyết định phá bỏ con đường để khôi phục lại dòng suối, bất chấp không ít ý kiến phản đối gay gắt, vì con đường từng là biểu tượng cho sự đô thị hóa của Seoul, là nơi mưu sinh của người dân trong các phiên chợ truyền thống…

Và rồi con suối nhân tạo Cheonggye Cheon dài 5,8km được “hồi sinh” vào tháng 6/2005, với tổng vốn đầu tư 900 triệu USD. Đáng chú ý, nước của dòng suối nhân tạo là từ các nguồn nước thải trong thành phố đã qua xử lý, bảo đảm trong sạch. Con suối nhân tạo trở thành địa chỉ du lịch thu hút khoảng 60.000 lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Người dân Seoul ngợi ca đó là “trái tim của thủ đô”, là “lá phổi” điều hòa nhiệt độ của thành phố. Cheonggye Cheon cũng là địa điểm thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, hấp dẫn...

Trở lại với thực tại ở gần gũi ta. Bao giờ sông Tô Lịch sạch? Khoan hãy đặt ra một cột mốc cụ thể nào. Trước mắt, cứ bắt tay vào một cách khoa học, quyết liệt, mạnh mẽ đã, như Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, sẽ cố gắng làm cho con sông này trở nên “thơm tho” hơn…

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.