Sóng gió đầy rẫy trước mắt Donald Trump

Sóng gió đầy rẫy trước mắt Donald Trump
Song gio day ray truoc mat Donald Trump - Anh 1

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã khép lại với chiến thắng thuộc về ông trùm bất động sản Donald Trump. Và nó dẫn đến một sự xáo trộn chính trị choáng váng nhất thời hiện đại.

Việc tỷ phú Trump trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng khiến không ít người Mỹ thất vọng. Các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố ngay sau đêm bầu cử và làn sóng phản đối ông đến nay đã bước sang ngày thứ 5 liên tục với quy mô ngày một lớn. Một số nơi thậm chí đã bùng phát bạo lực.

Đó mới chỉ là khởi đầu, cho thấy một nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc. Thực trạng này đòi hỏi một nỗ lực hàn gắn rất lớn từ nhà lãnh đạo mới.

Nhưng bài toán của nước Mỹ hiện nay không dễ tìm lời giải, bởi Donald Trump là một nhân vật vốn đã gây tranh cãi ngay từ khi ra tranh cử. Những bê bối về thuế, lối hành xử và ngôn từ khiếm nhã với phụ nữ, phát ngôn tiền hậu bất nhất... đã khiến Trump trở thành một nhân vật "xấu xí" trong con mắt nhiều người.

Trong nội bộ Đảng Cộng hòa, nhiều nhân vật lão làng hoặc "cây đa cây đề" đã thẳng thừng cự tuyệt Trump. Và ngay từ những ngày đầu tiên chuyển giao quyền lực, đội ngũ của Trump đã chứng kiến nhiều xáo trộn , bất đồng.

Chris Christie - Thống đốc bang New Jersey - bất ngờ bị hạ từ vị trí đứng đầu xuống cấp phó nhóm thực hiện tiến trình lựa chọn nhân sự. Thay thế vị trí này là nhân vật ít người ngờ tới: Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence.

Giới quan sát cho rằng, những diễn biến trên có thể là kết quả một cuộc đối đầu trong nội bộ đội ngũ của Trump. Nó là chỉ dấu cho thấy một tiến trình lựa chọn nhân sự sóng gió của chính phủ Trump, nhất là ông có tới 4.000 vị trí phải quyết định.

Giữa bối cảnh đó, Trump còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ thế giới bên ngoài.

Một Trung Quốc đang trỗi dậy, tìm mọi cách mở rộng tầm ảnh hưởng tương xứng với tham vọng kinh tế. Một nước Nga đang ra sức thử thách sự kiên nhẫn của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu.

Liên minh châu Âu mất đoàn kết. Những bất ổn chưa có dấu hiệu lắng dịu ở Syria trong bối cảnh chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ngày càng lan rộng. Nguy cơ chiến tranh mạng đang chực chờ bùng nổ.

Và, biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, tình trạng băng tan ở Bắc Cực có thể biến nơi đây thành điểm tranh giành quyết liệt giữa các cường quốc.

Trước những khó khăn chồng chất đó và thực tế Mỹ không còn giữ được vị thế vượt trội hẳn trên trường quốc tế, Donald Trump chắc chắn sẽ có một nhiệm kỳ Tổng thống đầy sóng gió . Nhất là ông lại chưa hề kinh qua các chức vụ chính trị, thiếu vắng kinh nghiệm đối ngoại, và dường như chỉ đặt ưu tiên vào những mối quan tâm trong nước.

Theo VietnamNet
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.