Sói đã đến thềm Nhà Trắng!

“Cắt cổ” cũng như ném đá đến chết là cách thi hành án tử hình của Hồi giáo nguyên gốc đối với “những tội phạm đáng ghê tởm nhất”.
Sói đã đến thềm Nhà Trắng!
Sói đã đến thềm Nhà Trắng! ảnh 1

Nhà báo James Foley trong một lần tác nghiệp ở chiến trường Libya. “Tôi tin rằng báo chí chiến trường là vô cùng quan trọng. Không có những bức ảnh, video và trải nghiệm tại chiến trường, chúng ta không thể kể cho thế giới về sự tồi tệ của chiến tranh” - Foley từng khẳng định như thế - Ảnh: AFP

Hồi giáo nguyên gốc coi hình phạt này có ý nghĩa tượng trưng xem kẻ tử tội như súc vật bị cắt tiết làm vật hiến tế.

Đâu phải cảnh giết người man rợ này bây giờ mới diễn ra. Từ vài năm nay, các phương tiện truyền thông Ả Rập có mặt thường xuyên tại các khu vực bất ổn ở Syria, Iraq, Libya, Yemen... đã nhiều lần đăng tải những vụ hành hình kiểu cắt cổ, ném đá đến chết, đóng đinh kẻ tử tội lên giá gỗ phơi giữa trời... do nhiều nhóm “thánh chiến” khác nhau thực hiện đối với chính người Ả Rập của họ, cả người Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và một vài tín ngưỡng khác mà IS coi là “tà đạo”.

Nhưng có lẽ tổng thống Mỹ và các vị nguyên thủ quốc gia “nước lớn” khác không đoái hoài tới những thông tin này.

Chỉ khi một người Mỹ chính hiệu bị cắt cổ thì ông Obama mới “lên án đanh thép”, gọi tổ chức IS là “căn bệnh ung thư” của thế giới và cam đoan rằng nó “không có chỗ đứng trong thế kỷ 21 này”!

Khi nguyền rủa IS, Tổng thống Obama khẳng định “nó không dựa trên một hệ tư tưởng nào, không đại diện cho một tôn giáo nào”!

Ông Obama có quyền khẳng định như vậy. Nhưng sự ra đời và lớn mạnh của IS như hiện nay không đơn giản chỉ như một băng đảng xã hội đen hay một tổ chức kiếm tiền bằng cách chém giết, cướp bóc!

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius có lẽ là người nhận thức được tầm mức của hiểm họa IS khi cho rằng việc tổ chức này tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo” theo thể chế Caliphate (nhà nước kế tục đế chế của tiên tri sứ thần Muhammad hồi thế kỷ thứ 12), là thể hiện tham vọng toàn cầu.

Ngoại trưởng Pháp lý giải: Caliphate không có biên giới, không chỉ hạn hẹp trong khu vực Trung Đông, mà bao gồm cả các khu vực khác, trước hết là châu Âu!

Khi chính thức hiện diện với cương vị người đứng đầu “Nhà nước Hồi giáo”, ngày 29/6 tại thành phố Mosul ở miền bắc Iraq, Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh của IS, đã khẳng định “với toàn thế giới” rằng ông ta đang thừa hành “sứ mệnh cao cả của đấng Allah” về xây dựng một thế giới theo các chuẩn mực của Hồi giáo đã được xác quyết tại kinh sách Quran và giáo luật Sharia (cách nay hơn 14 thế kỷ)!

Đợi đến khi tổng thống Mỹ và nguyên thủ quốc gia các “nước lớn” nhận thức được tầm mức nguy hiểm của IS thì đúng là “sói đã đến thềm Nhà Trắng” rồi!

Theo tuoitre.vn
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.