Sóc Trăng: Bàn giao 5 thủy thủ Indonesia bị nạn trên biển

Sóc Trăng: Bàn giao 5 thủy thủ Indonesia bị nạn trên biển

Theo Bác sĩ Huỳnh Trung Đoàn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trần Đề (Sóc Trăng), tại Trung tâm y tế huyện Trần Đề, cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức bàn giao 5 thủy thủ người Indonesia bị nạn trên vùng biển Sóc Trăng được cứu nạn, đưa vào bờ an toàn và được cơ quan y tế địa phương cấp cứu, điều trị phục hồi sức khỏe.

Đó là các thủy thủ CITO (SN 1976), ATITAN (SN 1978), ATIONG (SN 1976), AKIU EFNDI (SN 1994), ARIF MUNANDAR (SN 2000).

Trước đó, vào lúc 17 giờ ngày 27/4, nhận được tin báo của người dân về việc có 2 ngư dân người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Đồn biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng) nhanh chóng cử cán bộ xuống hiện trường tiến hành tiếp nhận, xác minh vụ việc.

Đơn vị đã đưa 2 người về Trạm y tế Quân dân y kết hợp xã Vĩnh Hải để chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiến hành kiểm tra thân nhiệt cả 2 người cho kết quả bình thường; 1 trong 2 người bị thương ở vùng đầu đã được Quân y Đồn Biên phòng Vĩnh Hải xử lý vết thương, đồng thời mua quần áo, chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả 2 người.

Đến sáng 28/4, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu tiếp nhận thông tin từ anh Liêu Thanh Hùng (ngụ phường Vĩnh Phước, Thị xã Vĩnh Châu) cho biết, trong khi đi bắt cua, anh phát hiện 1 người nước ngoài mặc áo phao nằm trên 1 tấm ván trôi dạt vào vùng biển thuộc khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước.

Lập tức, anh Hùng đưa người gặp nạn về nhà mình, báo sự việc cho Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Nhận được tin báo, đơn vị cử cán bộ xuống tiếp nhận vụ việc, tiến hành kiểm tra thân nhiệt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bị nạn và làm thủ tục bàn giao người bị nạn cho Bệnh viện thị xã Vĩnh Châu để theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly theo quy định.

Ba người này là anh AJIONG (SN 1976), ARIF MUNANDAR (SN 2000) và ATIAM (SN 1978), đều mang quốc tịch Indonesia. Tiếp đó, ngày 30/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận thêm 2 thuyền viên nước ngoài trên tàu Jagat Raya quốc tịch Indonesia, bị chìm và mất tích trên biển ngày 27/4 được tàu SAR 413 thuộc Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III đưa vào bờ. Hai thuyền viên được xác định là anh CITO (SN 1976) và AKIU EFENDI (SN 1994) cùng mang Quốc tịch Indonesia.

Được biết, anh CITO được tàu của ngư dân tỉnh Trà Vinh mang số hiệu TV90566TS cứu vớt tại tọa độ 09°12'E - 105°56'N và anh AKIU EFENDI được tàu cá của ngư dân huyện Trần Đề (Sóc Trăng) mang số hiệu ST90776TS cứu vớt ngày 27/4. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện các thủ tục bàn giao 2 thuyền viên cho Trung tâm Y tế huyện Trần Đề để cách ly theo quy định.

Thông tin từ Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết, Lúc 7 giờ ngày 26/4 tàu MV Jagat Raya chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines. Đến 21 giờ cùng ngày tàu bị mắc cạn tại phao 3 luồng Định An cách mũi Vũng Tàu 62 hải lý về phía Nam Đông Nam, cách bờ biển Duyên Hải (Trà Vinh) 5 hải lý về phía Đông Nam.

Đến 8 giờ ngày 27/4 chủ tàu thông báo tàu bị sự cố máy, vẫn còn vướng cạn không ra được, khoang hàng bị nước tràn vào làm ướt hàng và yêu cầu hỗ trợ lai dắt. Trên tàu có 7 thuyền viên đều mang quốc tịch Indonesia.

Từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ 15 phút ngày 27/4 tàu lai Biển Đông 7 và Hoa tiêu tiến hành tìm kiếm từ khu vực phao số 0 đến phao 23 luồng Định An để cứu hộ nhưng không tìm thấy.

Sau khi có thông tin về về việc các cơ quan chức năng ở Sóc Trăng cứu nạn thành công 5 thủy thủ, Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia đã gửi thư cảm tạ đến tập thể cán bộ, công chức, viên chức bệnh viện và Bộ đội biên phòng ở Sóc Trăng đã cấp cứu, điều trị cho công dân nước này bị chìm tàu trên vùng biển Sóc Trăng.

Bác sĩ Huỳnh Trung Đoàn cho biết, sau khi được bàn giao để chuẩn bị về nước, các thủy thủ rất vui mừng, bày tỏ lòng cảm ơn đến các thầy thuốc cũng như bộ đội biên phòng Sóc Trăng đã cứu sống họ, chăm sóc họ chu đáo như người thân trong gia đình.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.