Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 15/5, Sở Y tế TPHCM thành lập tổ kiểm tra làm rõ việc thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật tại bệnh viện cho nhân viên y tế.

Các bác sĩ trong một ca mổ
Các bác sĩ trong một ca mổ

Sau khi ghi nhận thông tin một bệnh viện chưa đảm bảo đầy đủ dự trù và cấp phát hiện vật cho nhân viên y tế, Sở Y tế TPHCM tiến hành khảo sát nắm bắt vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai chế độ này tại các đơn vị khác, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người lao động.

Qua thống kê của Sở Y tế, hiện có 37 đơn vị trực thuộc Sở đã thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế.

Các đơn vị còn lại chưa thực hiện, chủ yếu từ các nguyên nhân: việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng; việc quy đổi mức bồi dưỡng ra hiện vật.

Bên cạnh đó, khó khăn trong việc tổ chức cấp phát bằng hiện vật do phải tổ chức mua sắm theo đúng quy định đấu thấu, dẫn đến yếu tố khách quan chậm trễ do thời gian đấu thầu kéo dài nên việc bồi dưỡng chưa kịp thời.

Sở Y tế hoan nghênh BV Hùng Vương, Truyền máu Huyết học, Lê Văn Thịnh…đã triển khai thực hiện tốt chính sách này.

Sở cũng đề nghị các đơn vị tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, chú trọng bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 đối với những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện được hưởng nhưng đang làm việc trong điều kiện lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại.

Song song đó, chủ động rà soát các khuyến cáo của Sở Y tế để quan tâm, bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp cho nhân viên y tế, dự phòng nguy cơ mệt mỏi, tăng cường các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động cải thiện điều kiện lao động.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố kiểm tra về quan trắc môi trường và đối chiếu với quy định, xác định đối tượng được hưởng, thực hiện đầy đủ quyền lợi của nhân viên y tế.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tổ chức tập huấn thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế về việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng, quy trình cấp phát hiện vật và tổ chức kiểm tra chuyên đề này.

Theo Điều 3, Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH quy định: Nếu người lao động làm việc trong môi trường lao động có ít nhất 1 trong 2 yếu tố “có yếu tố nguy hiểm độc hại không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế” hoặc “tiếp xúc với ít nhất 1 yếu tố được xếp từ 4 điểm trở lên thuộc nhóm chỉ tiêu tiếp xúc các nguồn gây bệnh truyền nhiễm theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm (số thứ tự 10.1, mục A, phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 29/2021/TT-BLĐTBXH)” thì phải được xem xét bồi dưỡng bằng hiện vật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.