Sở Y tế TPHCM thông tin về 19 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM nghi ngộ độc thực phẩm

GD&TĐ - 19 sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TPHCM. (Ảnh: Lê Nam)
Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TPHCM. (Ảnh: Lê Nam)

Trước đó, từ lúc 21g30 ngày 8/5 đến 2g30 ngày 9/5, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.

Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các em đến BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức.

Tất cả sinh viên được nhập viện khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị, đồng thời BV báo cáo nhanh qua điện thoại về Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế.

Nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá ĐH Quốc gia, ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở KTX khu B, 5 em ở KTX khu A, 1 em ở KTX ĐH Ngân Hàng).

Tất cả các em đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B ĐH Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức báo cáo, đến sáng nay tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể.

HCDC cùng với Trung tâm y tế TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế TP Thủ Đức sẽ phối hợp Phòng y tế của Ký túc xá ĐH Quốc gia tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.

Theo Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TPHCM, ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm đã cho dừng hoạt động căn tin, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu chủ cơ sở làm tường trình và lập biên bản sự việc.

Trung tâm đã gửi Báo cáo đến Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, Đội 2 Sở an toàn thực phẩm TPHCM và Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An để thực hiện kiểm tra và lấy mẫu tại cơ sở theo địa bàn quản lý.

Liên tiếp gần đây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố cũng như tại các tỉnh. Các chuyên gia cho rằng, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Sở Y tế khuyến cáo, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường và bếp ăn gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ