Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sở TN&MT Điện Biên: Buông lỏng trong quản lý khoáng sản

Minh Thịnh - 18/11/2019, 07:17 GMT+7 | Thời sự
Công trường khai thác đá của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Minh Quý, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.	Ảnh: TGCông trường khai thác đá của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Minh Quý, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: TG

Qua kiểm tra việc đối chiếu và xử lý số liệu về sản lượng tài nguyên khai thác của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) gửi Cục Thuế, Thanh tra Bộ Tài chính nhận thấy việc xử lý sau đối chiếu của hai đơn vị này chưa bảo đảm.

Trong hai năm 2017 - 2018, Điện Biên có 7 doanh nghiệp (2017: 4 doanh nghiệp; 2018: 3 doanh nghiệp) có sản lượng kê khai quyết toán thuế tài nguyên với cơ quan thuế thấp hơn sản lượng thực tế khai thác báo cáo Sở TN&MT. Tuy nhiên, Cục Thuế chưa rà soát để xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Đáng chú ý, trong hai năm liên tiếp, Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Minh Quý nằm trong danh sách có báo cáo sản lượng khai thác thấp hơn so với sản lượng thực tế là hơn 16.000 m3 đá làm vật liệu xây dựng; Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Quản lý Đường bộ II báo cáo thiếu gần 22.000 m3 đá làm vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, trong thời gian trên, ở Điện Biên có nhiều doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng không có báo cáo sản lượng khai thác thực tế với Sở TN&MT (2017: 9 doanh nghiệp; 2018: 12 doanh nghiệp). Trong khi đó, Sở TN&MT Điện Biên chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp theo quy định, đồng thời cũng chưa có văn bản tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp gửi báo cáo số liệu về sản lượng khai thác để chuyển cơ quan Thuế đối chiếu, xử lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm