Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh, Israel báo cáo tác dụng phụ khi tiêm vắc xin liều 3

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 235.019.844 ca mắc Covid-19, gồm 457.437 ca mới. Số ca tử vong vì đại dịch đã vượt 4,8 triệu, gồm hơn 7 ngàn ca mới. Số ca đã hồi phục là gần 212 triệu.

Vắc xin Covid-19
Vắc xin Covid-19

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tạm thời của hãng Merck & Co đối với thuốc trị Covid-19 molnupiravir, nguy cơ nhập viện hoặc tử vong cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng giảm khoảng 50%.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics có kế hoạch xin phép Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này càng sớm càng tốt, đồng thời gửi đơn đăng ký lên các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Robert Davis của Merck cho biết “điều này sẽ thay đổi cách đối thoại về việc làm thế nào để quản lý Covid-19”.

Nếu được phép lưu hành, molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus đường uống đầu tiên trị Covid-19. Đây là loại thuốc được thiết kế đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Singapore hôm qua báo cáo 2.909 ca mắc và 8 ca tử vong mới do Covid-19. Số ca mắc mới ở Singapore tiếp tục tăng mạnh trong những ngày gần đây. Bộ Y tế cho biết đang giám sát chặt chẽ 10 ổ dịch lớn trong đó có 8 khu ký túc xá, Trung tâm bán buôn Pasir Panjang và 1 nhà dưỡng lão.

Tính đến hôm 30/9, 82% người dân Singapore đã tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin.

Tại Israel, Bộ Y tế xác định được ít hơn 10 trường hợp bị viêm tim sau khi tiêm liều thứ 3 vắc xin Pfizer-BioNTech trong số hàng triệu người được tiêm.

Israel bắt đầu tiêm bổ sung liều thứ 3 cho các nhóm có nguy cơ vào tháng 7 và đến cuối tháng 8 đã mở rộng chiến dịch tiêm cho bất kỳ ai trên 12 tuổi. Những người này được tiêm liều thứ 3 sau khi tiêm liều 2 được 5 tháng trở lên.

Sau khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng của mình tương đối sớm, vào tháng 12, Israel là một trong những quốc gia đầu tiên báo cáo khả năng bảo vệ của vắc xin giảm dần theo thời gian. Kể từ đó họ cho rằng chiến dịch tiêm tăng cường của mình là an toàn và hiệu quả.

Trong dữ liệu mới công bố, Bộ Y tế nước này báo cáo 9 trường hợp viêm cơ tim trong 4 nhóm tuổi, bao gồm hơn 1,5 triệu người đã được tiêm nhắc lại.

Tổng cộng trong tổng số 3,2 triệu người Israel đã tiêm mũi thứ 3, có 25 người báo cáo tác dụng phụ nghiêm trọng xuất hiện trong vòng 30 ngày sau khi tiêm, gồm viêm cơ tim.

Hiện số ca Covid-19 nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng đã giảm trong những ngày gần đây. Số ca mắc mới hàng ngày tại quốc gia 9,3 triệu dân này cũng giảm ở mức 4.000 ca mỗi ngày, so với khoảng 8.000 ca một tháng trước.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ