Giáo sư đại học Boston: Vitamin D giúp giảm 50% nguy cơ mắc Covid-19

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu, cung cấp đủ mức vitamin D cho cơ thể có thể giảm một nửa nguy cơ mắc SARS-CoV-2 và bảo vệ bệnh nhân Covid-19 khỏi tình trạng tồi tệ nhất của căn bệnh này.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng Mặt trời.
Vitamin D có nhiều trong ánh nắng Mặt trời.

Tác giả nghiên cứu là Tiến sĩ, giáo sư y học, sinh lý học - lý sinh và y học phân tử Michael F. Holick của Đại học Boston. Ông cho biết, “vì tình trạng thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở trẻ em và người lớn ở Mỹ và trên thế giới, đặc biệt là những tháng mùa đông, nên tất cả mọi người nên bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ bị mắc và biến chứng do Covid-19”.

Nồng độ vitamin D trong máu 30 nanogram/ml đã được chứng minh là có thể bảo vệ bệnh nhân mắc Covid-19 chống lại các biến chứng và tử vong, cũng như giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh.

Theo một nghiên cứu, những bệnh nhân Covid-19 có đủ 25-hydroxyvitamin D ít có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng vì mắc virus corona như thiếu oxy, bất tỉnh và tử vong. 25-hydroxyvitamin D được sản xuất trong gan và nó là một dạng chính của vitamin D3 và vitamin D2.

Ngoài ra, những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D sẽ có mức độ tế bào bạch huyết cao hơn. Đây là loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và máu của họ cho thấy mức độ thấp của “protein phản ứng C” – một chất chỉ điểm gây viêm.

Theo giáo sư Holick, “nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy bổ sung đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng, bao gồm cơn bão cytokine (giải phóng quá nhiều protein vào máu quá nhanh) và cuối cùng là tử vong do Covid-19”.

Nghiên cứu đã kiểm tra 235 bệnh nhân Covid-19 nhập viện để xem nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh có thể thay đổi kết quả lâm sàng nghiêm trọng của căn bệnh này hay không.

Tình trạng vitamin D, số lượng tế bào lympho và protein phản ứng C được phân tích từ mẫu máu của bệnh nhân.

Các bệnh nhân cũng được kiểm tra mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm, khó thở, bất tỉnh và thiếu oxy.

Phân tích cho thấy những bệnh nhân có nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 ng/ml có cơ hội sống sót sau lây nhiễm cao hơn 52% so với những người có lượng vitamin D thấp hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, giáo sư Holick tiết lộ rằng một lượng vitamin D thích hợp có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19 xuống 54%.

Cung cấp đủ vitamin D giúp khắc phục bệnh Covid-19 và các loại nhiễm trùng đường hô hấp trên như cúm.

Vitamin D là một cách rẻ tiền nhưng hiệu quả nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của con người chống lại virus và có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe như cần hỗ trợ máy thở và hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến bão cytokine.

Theo Spring

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Loài khỉ Jigokudani ngâm mình trong nước nóng vào mùa Đông.

Động vật tránh rét như thế nào?

GD&TĐ - Đào hang, tắm suối nước nóng, 'sống chậm' là những cách giúp các loài động vật chống chọi với cái rét khắc nghiệt trong tự nhiên.

Công ty TNHH DIGI TEXX Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ với các Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ảnh: CTV

Trung tâm GDTX - GDNN: Vực dậy cách nào?

GD&TĐ - Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo… là những giải pháp căn cơ để các trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên tồn tại và phát triển bền vững.

Rashford công khai đòi rời Man Utd

Rashford công khai đòi rời Man Utd

GD&TĐ - Marcus Rashford tuyên bố "sẵn sàng cho thử thách mới" sau khi bị gạch tên khỏi trận Man Utd thắng Man City 2-1 ở vòng 16 Ngoại hạng Anh.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học xã Nậm Ban, Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh minh họa: Nguyễn Lâm

Nỗi sợ của người thầy!

GD&TĐ - Bao giờ các bậc thầy cô giáo mới được quyền giáo dục con trẻ như chính cha mẹ giáo dục con cái “thương cho roi cho vọt”...

Nhiều năm dạy học ở miền núi, cô Hải luôn tận tâm với học sinh. Ảnh: NVCC

'Bắc nhịp cầu' giúp trò miền núi

GD&TĐ - Dạy học ở địa bàn vùng sâu, xa nhiều năm, nữ nhà giáo ở Quảng Trị luôn trăn trở khi nhận thấy học sinh thiếu thốn nhiều mặt...

Trà từ lõi ngô của nhóm sinh viên Đại học Duy Tân.

Sinh viên chế biến trà từ lõi ngô

GD&TĐ - Trà từ lõi ngô thơm ngon, giàu chất oxy hóa, vị ngọt thanh, không sinh năng lượng, tốt cho người tiểu đường, người ăn kiêng là sản phẩm của nhóm SV ĐH Duy Tân.