Giáo sư đại học Boston: Vitamin D giúp giảm 50% nguy cơ mắc Covid-19

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu, cung cấp đủ mức vitamin D cho cơ thể có thể giảm một nửa nguy cơ mắc SARS-CoV-2 và bảo vệ bệnh nhân Covid-19 khỏi tình trạng tồi tệ nhất của căn bệnh này.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng Mặt trời.
Vitamin D có nhiều trong ánh nắng Mặt trời.

Tác giả nghiên cứu là Tiến sĩ, giáo sư y học, sinh lý học - lý sinh và y học phân tử Michael F. Holick của Đại học Boston. Ông cho biết, “vì tình trạng thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở trẻ em và người lớn ở Mỹ và trên thế giới, đặc biệt là những tháng mùa đông, nên tất cả mọi người nên bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ bị mắc và biến chứng do Covid-19”.

Nồng độ vitamin D trong máu 30 nanogram/ml đã được chứng minh là có thể bảo vệ bệnh nhân mắc Covid-19 chống lại các biến chứng và tử vong, cũng như giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh.

Theo một nghiên cứu, những bệnh nhân Covid-19 có đủ 25-hydroxyvitamin D ít có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng vì mắc virus corona như thiếu oxy, bất tỉnh và tử vong. 25-hydroxyvitamin D được sản xuất trong gan và nó là một dạng chính của vitamin D3 và vitamin D2.

Ngoài ra, những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D sẽ có mức độ tế bào bạch huyết cao hơn. Đây là loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và máu của họ cho thấy mức độ thấp của “protein phản ứng C” – một chất chỉ điểm gây viêm.

Theo giáo sư Holick, “nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy bổ sung đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng, bao gồm cơn bão cytokine (giải phóng quá nhiều protein vào máu quá nhanh) và cuối cùng là tử vong do Covid-19”.

Nghiên cứu đã kiểm tra 235 bệnh nhân Covid-19 nhập viện để xem nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh có thể thay đổi kết quả lâm sàng nghiêm trọng của căn bệnh này hay không.

Tình trạng vitamin D, số lượng tế bào lympho và protein phản ứng C được phân tích từ mẫu máu của bệnh nhân.

Các bệnh nhân cũng được kiểm tra mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm, khó thở, bất tỉnh và thiếu oxy.

Phân tích cho thấy những bệnh nhân có nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 ng/ml có cơ hội sống sót sau lây nhiễm cao hơn 52% so với những người có lượng vitamin D thấp hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, giáo sư Holick tiết lộ rằng một lượng vitamin D thích hợp có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19 xuống 54%.

Cung cấp đủ vitamin D giúp khắc phục bệnh Covid-19 và các loại nhiễm trùng đường hô hấp trên như cúm.

Vitamin D là một cách rẻ tiền nhưng hiệu quả nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của con người chống lại virus và có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe như cần hỗ trợ máy thở và hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến bão cytokine.

Theo Spring

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Giải pháp căn cơ

GD&TĐ - Giải pháp căn cơ vẫn là ưu tiên quỹ đất cho trường học, xây thêm trường...
Ông Trần Quí Thanh lãnh 8 năm tù.

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù

GD&TĐ - Sáng 25/4, TAND TPHCM tuyên phạt 8 năm tù đối với bị cáo Trần Quí Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".