Sinh nhật "Dế mèn phưu lưu ký" tròn 70 tuổi

Sinh nhật "Dế mèn phưu lưu ký" tròn 70 tuổi

(GD&TĐ) – Hội Nhà văn Hà Nội và NXB Kim Đồng vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày ra đời tác phẩm "Dế mèn phiêu lưu ký".

Tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” - một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích nhất và cũng tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của Tô Hoài. 

Sinh nhật "Dế mèn phưu lưu ký" tròn 70 tuổi ảnh 1
Tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng và phát hành tại nhiều nước trên thế giới

Đây cũng là tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng và phát hành tại nhiều nước trên thế giới, được chuyển thể thành truyện tranh, truyện có minh họa… với hàng chục lần tái bản, hàng triệu bản in, luôn luôn được bạn đọc yêu mến và đón nhận. Năm 1941, nhà văn Tô Hoài viết truyện “Con dế mèn” cho tủ sách Truyền Bá của Nhà xuất bản Tân Dân. Năm 1942, ông viết tiếp 2 tập “Dế mèn phiêu lưu ký” - từ đó tập truyện có diện mạo như ngày hôm nay.

Tại buổi kỷ niệm này, những tham luận và phát biểu của các chuyên gia, các nhà phê bình văn học làm nổi bật giá trị của tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký và nhà văn Tô Hoài. Bên cạnh đó là triển lãm 14 minh họa được rút tỉa từ các ấn bản Dế mèn  phiêu lưu ký khác nhau do nhiều họa sĩ thực hiện như: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương và Tạ Huy Long…

Hải Hà

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.