Sinh kế mới cho người dân Xăm Khòe

GD&TĐ - Những năm gần đây, dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc do tổ chức Good Neighbor International (GNI) tại Việt Nam triển khai, thực hiện tại xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân sinh sống trên địa bàn. 
 Dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc của người dân xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân tại hội chợ nông sản.
Dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc của người dân xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân tại hội chợ nông sản.

Với đặc tính ngắn ngày, năng xuất tốt, dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc đang trở thành sinh kế mới cho người nông dân vùng dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Trước đây, cuộc sống của bà con nông dân xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu phụ thuộc vào nông nghiệp, sản phẩm trồng trọt chủ yếu là lúa và các loại cây rau, đậu, ớt,...Mô hình trồng dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc được tổ chức Good Neinghbors International (GNJ), đưa vào trồng thử nghiệmcó được sự tham gia của 10 hộ gia đình ở 2 xóm Sun và xóm Xuân Tiến trên diện tích gần 5ha.

Là người đầu tiên và có diện tích trồng dưa lê siêu ngọt lớn nhất ở Xăm Khoè, anh Hà Văn Thoản, xóm Sun cho biết: “Trước đây, gia đình chúng tôi chủ yếu trồng ớt, nhưng hiệu quả kinh tế không được cao. Được cán bộ Tập đoàn GNI tuyên truyền về hiệu quả trồng dưa lê siêu ngọt lấy giống từ Hàn Quốc và hướng dẫn kỹ thuật, phương thứcgieo trồng, ngay vụ đầu tiên đãcó hiệu quả kinh tế. Đến nay, gia đình tôi mở rộng trồng hơn 1.000m2, giá dưa tháng 9 vừa qua giao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, giúp gia đình tôi có nguồn thu ổn định”.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mai Châu, trong 9 tháng đầu năm 2019, diện tích cây trồng đặc sản ngắn ngày này đang được nông dân xã Xăm Khòe nhân rộng. Tại 2 xóm Xuân Tiến và Sun đã trồng giống dưa đặc sản này là 2 ha, trong đó đã xâydựng được 1 khu trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới có diện tích 1.500m2. Tổ chức GNJ không chỉ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật mà còn kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trong mô hình tại các siêu thị lớn ở Hà Nội.

Bình quân mỗi vụ thu hoạch người dân trồng dưa trên địa bàn xã Xăm Khòe thu về 40-50 triệu đồng/vụ, đặc biệt đây là giống dưa ngắn ngày, cứ 3 tháng là có thể thu hoạch.Ông Ngần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xăm Khòe cho biết thêm: “Việc trồng dưa lê siêu ngọt giống Hàn Quốc giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác mà còn mang lại nguồn thu đáng kể, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Đây là giống dưa mới cho giá trị kinh tế cao, thị trường còn ít nên là cơ hội giúp nông dân xây dựng cánh đồng đạt giá trị trên 500 triệu đồng/ha/năm và làm giàu từ nông nghiệp. Hiện nay, mỗi vụ thu hoạch đều có thương lái đến tận vườn để thu mua và bán ra thị trường”.

Dưa lê siêu ngọt Hàn Quốc đã mở ra sinh kế mới cho người dân xã Xăm Khòe. Đến nay, chính quyền huyện Mai Châu đang phối hợp với các ngành chức năng khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng dưa lê Hàn Quốc, áp dụng quy trình quản lý dịch hại, bảo vệ cây trồng, đảm bảo năng suất và đầu ra ổn định cho sản phẩm, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.