Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Siết chặt việc đăng ký tạm trú người thuê trọ để ngăn ngừa tội phạm

28/05/2020, 11:14 GMT+7 | Thời sự
Siết chặt việc đăng ký tạm trú người thuê trọ để ngăn ngừa tội phạm. Ảnh minh hoạ: Hải NguyễnSiết chặt việc đăng ký tạm trú người thuê trọ để ngăn ngừa tội phạm. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Đó là “khe hở” để các đối tượng tội phạm ẩn náu trong quá trình lẩn trốn sự truy tìm của cơ quan chức năng.

Dẫu rằng, về nguyên tắc thì khi một người đến thuê nhà trọ ở địa phương nào đó thì người ấy phải có trách nhiệm khai báo nhân thân và đăng ký tạm trú. Người thuê nhà có thể tự đến công an phường, xã để đăng ký tạm trú, hoặc thông qua chủ nhà để họ đi làm đăng ký tạm trú cho mình.

Thế nhưng, trên thực tế không phải cá nhân đi thuê nhà trọ, hay các chủ có nhà cho thuê mướn nào cũng làm đúng nguyên tắc đơn giản ấy, mà vẫn có không ít các chủ nhà còn quá thờ ơ thực hiện việc đăng ký tạm trú cho khách trọ.

Những chủ nhà trọ giải thích, họ chỉ thực hiện đăng ký tạm trú cho những người nào đó có thời hạn thuê nhà dài hơi ít nhất khoảng từ 1-2 năm trở lên, với những đối tượng thuê theo kiểu “du canh du cư” tạm bợ độ một vài tháng làm rất mất công. Nhiều chủ nhà trọ còn dễ dãi tới mức... chẳng cần đăng ký tạm trú ngoài chính quyền, miễn là người đi thuê trọ khai với họ tên tuổi, quê quán, hoặc trình ra tấm CMT, hoặc một loại giấy tờ nào có hình và dấu đỏ trên đó là đồng ý.

Chính sự thờ ơ, dễ dãi của các chủ nhà cho thuê trọ, cũng như việc quản lý trong công tác đăng ký nhân khẩu tạm trú của chính quyền các địa phương còn lơi lỏng, không đến nơi đến chốn như vậy sẽ là lỗ hổng để các đối tượng tội phạm ẩn náu.

Khi các đối tượng tội phạm lẩn trốn đến một địa bàn mới nào đó thì chúng sẽ đi tìm nhà trọ để thuê, và những địa bàn nhiều sinh viên, công nhân, người lao động nghèo sinh sống là chỗ mà chúng sẽ cảm thấy khó bị phát hiện nhất.

Bọn tội phạm thường luôn ẩn giấu mình bằng các loại giấy tờ giả mạo, dẫu cũng có hình, có dấu đỏ chứng nhận của cơ quan chức năng đóng giáp lai đàng hoàng nhưng đều là giấy tờ giả, hoặc bóc tách, dán lẫn lộn giữa người này với kẻ khác mà chủ nhà không để ý sẽ khó lòng phát hiện được. Với các loại giấy tờ giả mạo đó, bọn tội phạm đã thản nhiên thuê nhà và sống một cách khá đàng hoàng mà các cơ quan chức năng khó bề tìm kiếm tung tích.

Bằng chứng là đã từng có rất nhiều các đối tượng tội phạm, thậm chí là các đối tượng giết người cướp của nguy hiểm đã lẩn trốn công an tới nhiều năm tại các khu vực xóm trọ, các làng công nhân, làng sinh viên rồi sau đó mới bị “sờ” tới.

Sự nguy hiểm của việc lơi lỏng trong công tác quản lý đăng ký tạm trú nhân khẩu thuê nhà trọ là cực kỳ khó lường, chính vì thế, các gia đình có nhà cho thuê không được lơ là, không được “bỏ qua” khâu này mà bắt buộc những người mới đến thuê nhà trọ (kể cả thuê ngắn hạn) phải xuất trình đủ các loại giấy tờ hợp pháp để đi đăng ký tạm trú.

Theo laodong.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm